Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Điểm tựa vững chắc cho nông dân
13 | 07 | 2008
Trước tình hình biến động giá trong thời gian gần đây, đặc biệt đối với mặt hàng phân bón, việc xây dựng một tổng kho tại một “trung tâm” nông nghiệp của cả nước được coi là điểm tựa cho nông dân cũng như các doanh nghiệp kinh doanh phân bón.
DĐDN đã có bài "Xây dựng Tổng kho dự trữ cung ứng phân bón vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Tại sao không?". Ngay sau khi báo đăng đã nhận được rất nhiều sự đồng tình từ phía bạn đọc, bộ, ngành liên quan và nhất là những nông dân trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Để mở rộng thêm thông tin về dự án này, Báo DĐDN xin giới thiệu ý kiến của ông Nguyễn Đình Hạc Thúy - Phó CT kiêm Tổng Thư ký TƯ Hiệp hội Phân bón Việt Nam.

Từ đầu năm 2007 đến nay, các loại phân bón đồng loạt tăng cao, cao kỷ lục chưa từng có trong vòng 35 năm qua (1973-2008) như: Các loại phân bón bình quân tăng: ure hạt trong tăng từ 150-151%, phân DAP tăng từ 351-562%, phân kali tăng từ 335-365%... Trong khi lượng phân bón trong nước ure hạt trong mới đáp ứng được 50% còn các loại khác như ure hạt đục, phân DAP, phân SA, và phân kali phải nhập 100%. Yêu cầu các loại phân bón phục vụ cho nền nông nghiệp cả nước từ 8.000.000 - 8.300.000 tấn/năm. Trong đó riêng Đồng bằng sông Cửu Long chiếm gần 50%.

Tình hình trên, thời gian qua đã gây biến động rất lớn về lượng và giá, nhiều lúc có nguy cơ thiếu phân bón. Cho nên tổng kho Năm Sao nằm trên một vị trí 13 ha thuộc huyện Cần Đước, Long An gần cảng Bourbon (và gần tổng kho chiến lược xăng dầu, thiết bị cũ của Mỹ thời chiến tranh), một vị trí cơ động, chiến lược có đường giao thông bộ là quốc lộ 1A và đường thuỷ sông Vàm Cỏ Đông rất thuận lợi cho việc chuyên chở hàng hoá đi lại giữa Đồng bằng sông Cửu Long - một vùng kinh tế công nông nghiệp trọng điểm đặc biệt là vùng trọng điểm kinh tế Long An, Đồng Tháp.

Xây dựng một tổng kho lớn mang tính chiến lược không bao giờ chỉ chứa riêng phân bón, cho nên ngoài lưu giữ phân bón còn có thể lưu giữ thóc gạo, vật tư nông nghiệp và hàng hoá khác cho vùng kinh tế trọng điểm công nông nghiệp, là nơi dựa vững chắc của các doanh nghiệp kinh doanh lưu thông hàng hoá đến Đồng bằng sông Cửu Long. Khi tổng kho đi vào hoạt động khai thác ngoài việc phục vụ cho các vụ mùa nó còn mang một tiềm năng chiến lược để phục vụ cho Đồng bằng sông Cửu Long lâu dài.

Cái cơ bản là tổ chức sao cho khoa học các loại camera, máy móc quan sát độ ẩm, độ nóng, an ninh và giá thành lưu giữ hàng hoá là bao nhiêu? Nếu giá thành hợp lý, hấp dẫn thì việc xây dựng tổng kho còn có một ý nghĩa rất lớn, có lợi cho doanh nghiệp (kể cả doanh nghiệp đã có kho nhỏ chứa từ trước nhưng nhập chưa hợp lý), có lợi cho nông dân và có lợi cho sự phát triển kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long.


Liên hệ với người đăng tin này:

An Thu Hằng - anthuhang@agro.gov.vn

Xem tin gốc tại đây:

http://www.dddn.com.vn/home/122/20080710024031765/Van-de-hom-nay/Diem-tua-vung-chac-cho-nong-dan.htmBáo cáo phân tích thị trường