Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ sẽ ban hành chính sách giữ đất nông nghiệp
29 | 07 | 2008
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Chính phủ đang nghiên cứu ban hành chính sách giữ đất nông nghiệp, tới đây có thể giá bồi hoàn khi thu hồi đất nông nghiệp sẽ cao gấp nhiều lần hiện nay.

Ngày 28/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm và việc tại Cần Thơ. Buổi sáng, Thủ tướng đi kiểm tra một số công trình trọng điểm đang xây dựng.

Buổi chiều, Thủ tướng làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ và kết luận nhiều vấn đề do lãnh đạo TP đề xuất liên quan đến phát triển cả vùng ĐBSCL.

Thủ tướng đánh giá, kinh tế TP Cần Thơ thời gian qua có tốc độ phát triển khá, tuy nhiên so với yêu cầu của một thành phố trung tâm ĐBSCL thì sự phát triển đó còn chậm. Trách nhiệm của các cơ quan trung ương và địa phương.

Kinh tế TP Cần Thơ phát triển chậm, chủ yếu do hạn chế trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đến nay, dù đã tập trung nhiều nguồn lực nhưng TP Cần Thơ vẫn chưa có sân bay hoạt động thương mại, luồng vào cảng bế tắc, nhiều tuyến đường huyết mạch xây dựng nhiều năm chưa xong.

Thủ tướng kết luận, TP Cần Thơ cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đã phê duyệt, đã khởi công. Còn kiến nghị của TP Cần Thơ về việc phối hợp với một số địa phương ở ĐBSCL xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận - Cà Mau dài 182km, đường cao tốc Cần Thơ - Phnompênh dài 160km cần nghiên cứu thêm, hiện chưa có cơ sở xem xét.

Việc nạo vét luồng Định An cho tàu có trọng tải 5.000 – 10.000 tấn vào các cảng trên sông Hậu, Thủ tướng giao cho Bộ GT-VT chủ trì. Nếu có dự án BOT thì tốt, không có phải dùng ngân sách nhà nước.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc phát triển công nghiệp, phát triển đô thị phải tính toán hết sức thận trọng với tinh thần tiết kiệm đất trồng lúa, đất nông nghiệp.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang nghiên cứu ban hành chính sách giữ đất nông nghiệp, tới đây có thể giá bồi hoàn khi thu hồi đất nông nghiệp sẽ cao gấp nhiều lần hiện nay.

Thủ tướng cũng khẳng định, TP Cần Thơ có trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực cho cả vùng ĐBSCL. Chính phủ đang nghiên cứu xây dựng ở Cần Thơ một trường đại học tiêu chuẩn quốc tế.

 Nguồn: Tiền Phong
Báo cáo phân tích thị trường