Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Pakistan áp thuế 15% đối với đường thô và tinh luyện nhập khẩu
03 | 08 | 2007
Theo thông tin từ một quan chức cao cấp của ngành đường Pakistan, nước này đã áp mức thuế nhập khẩu 15% đối với đường thô và đường tinh luyện trong bối cảnh tồn kho dư thừa. Quyết định này chấm dứt cơ chế miễn thuế nhập khẩu đường trong gần 2 năm qua.

Đồng thời, quốc gia Nam Á này cũng đang có kế hoạch xuất khẩu lúa mỳ lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua do sản lượng nội địa dồi dào.

Việc áp dụng thuế nhập khẩu đường sẽ giúp hạ nhiệt thị trường đường quá nóng của Pakistan. Giá đường trắng kỳ hạn đã tăng tới 40% trong năm nay, trong đó hợp đồng gần đạt mức cao kỷ lục 498,9 USD/tấn vào đầu tháng 7/06.

Trong tháng 2 năm ngoái, Pakistan đã dỡ bỏ thuế nhập khẩu đường để đối phó với tình trạng thiếu hụt sau khi sản lượng mía của nước này chỉ đạt 44 triệu tấn tạo ra 2,6 triệu tấn đường, dẫn tới việc thiếu hụt tới 1,3 triệu tấn trên thị trường nội địa.

Chính vì vậy, Pakistan đã buộc phải tiến hành nhập khẩu đường, trong đó Tổng công ty thương mại Pakistan và tư thương đã ký hợp đồng mua hơn 1 triệu tấn, chủ yếu từ nước láng giềng Ấn Độ. Nhưng cũng vì vậy, nhập khẩu quá nhiều đã khiến thị trường trong nước rơi vào tình trạng dư thừa cung và gây áp lực lên giá nội địa. Theo dự đoán của các quan chức ngành đường, sản lượng đường của Pakistan sẽ đạt 3,5 triệu tấn trong niên vụ 2006/07 và lượng dự trữ sẵn có hiện nay khoảng 900.000 tấn sẽ càng gây áp lực lên giá đường trong nước.(Nguồn tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường