Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tết này không lo thiếu thịt gia súc, gia cầm
30 | 11 | 2008
Bộ NN-PTNT cho biết, chăn nuôi gia súc, gia cầm tại trên toàn quốc đang có xu hướng hồi phục trở lại sau một thời gian dài bị "bỏ mặc" bởi giá đầu vào tăng, ảnh hưởng từ thịt nhập khẩu giá rẻ và dịch bệnh.
Theo Cục Chăn nuôi, tính đến tháng 11/2008, tổng đàn trâu cả nước đạt 2,9 triệu con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng 6%; đàn bò đạt 6,4 triệu con, xuất chuồng tăng 10,3% so với tháng 8/2007.

Đặc biệt, đàn lợn phát triển tương đối ổn định, ở mức 26,7 triệu con, tăng 5,6%. Tuy nhiên, do giá thịt lợn hơi vẫn ở mức thấp, sức mua của người tiêu dùng hạn chế trong khi giá thức ăn chăn nuôi và con giống vẫn chưa giảm nhiều khiến quá trình đầu tư tái đàn tăng không được như kỳ vọng.

Tổng đàn bò cả nước hiện đạt 6,4 triệu con (ảnh agro)

Tổng đàn gia cầm cũng tăng mạnh, lên 9,4% và sản lượng thịt gia cầm hơi giết bán tăng 16,4% so với thời điểm 1/8/2007. Đến nay, dịch cúm gia cầm cơ bản đã được khống chế.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), nói rằng, đây là tín hiệu đáng mừng bởi sau một thời gian dài trì trệ do giá thức ăn chăn nuôi "leo thang", thịt nhập khẩu ồ ạt và dịch bệnh đe dọa, bà con nông dân đã bắt đầu chăn nuôi trở lại. Như vậy, nỗi lo Tết Nguyên đán 2009 "thiếu thịt", phải đẩy mạnh nhập khẩu không còn.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, mặc dù Bộ Tài chính đã ra quyết định tăng thuế nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm nhưng cơ quan này không thể nắm được số lượng thịt các DN còn trữ trong kho do các hợp đồng được ký từ trước đó.

Ngoài ra, giá thức ăn chăn nuôi có giảm nhưng không nhiều buộc Cục Chăn nuôi phải một lần nữa ra công văn yêu cầu DN tiếp tục giảm.

Cuối năm cũng là thời điểm mà rét đậm, rét hại rất có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ vật nuôi, đe dọa giảm sản lượng đàn. Vụ Đông Xuân 2007-2008, đã có 200.000 trâu bò chết đói, chết rét. Bão số 4, số 6 và trận mưa to kéo dài từ 30/10 đến 3/11/2008 cũng làm cho 200.000 gia súc bị cuốn trôi; hàng nghìn hecta đồng cỏ bị ngập úng, hư hỏng; chuồng, trại bị phá, không sử dụng được.

Do vậy, để chủ động phòng chống đói, rét có hiệu quả cho gia súc, gia cầm, tạo điều kiện để duy trì và phát triển chăn nuôi thời gian tới, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát vừa yêu cầu UBND các tỉnh, thành chỉ đạo và cử các đoàn công tác tới các huyện, xã kiểm tra và hướng dẫn các biện pháp cụ thể chống đói, rét cho gia súc và gia cầm.Nguồn: VietNamNet
Báo cáo phân tích thị trường