Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chưa ấn định hạn tiêu hủy sữa melamine vì … chờ DN
28 | 11 | 2008
Đại diện Thanh tra Bộ Y tế cho biết, thời hạn tiêu hủy sữa nhiễm melamine còn phải phụ thuộc vào khả năng của địa phương (có nhiều hay ít DN phải tiêu hủy sữa) và phụ thuộc vào việc đối tác của DN có nhận tiêu hủy hay không.
“Chúng tôi đôn đốc hết trách nhiệm của mình” - vị đại diện này (đề nghị giấu tên) nói.

Thị trường sữa Việt Nam gần đây rơi vào cảnh lao đao vì sự kiện nhiều nhãn sữa có tiếng bị phát hiện nhiễm độc tố melamine. Ảnh nguồn VNN
Cũng theo thanh tra Bộ, đến thời điểm này, hai địa phương có nhiều doanh nghiệp có sản phẩm sữa nhiễm melamine, sữa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc… là Hà Nội và TP. HCM đang tập hợp doanh nghiệp để hướng dẫn các phương án tiêu huỷ.

Các doanh nghiệp sau khi lựa chọn phương án tiêu hủy sẽ phải báo cáo với cơ quan chức năng để căn cứ vào đó, các cơ quan chức năng thực hiện giám sát tiêu hủy theo đúng quy trình.

Thanh tra Bộ cho hay, sau khi phát hiện các mẫu sữa nhiễm melamine trên thị trường Việt Nam, Bộ Y tế đã làm việc với các bộ ngành liên quan bàn biện pháp tiêu huỷ sữa, các sản phẩm từ sữa nhiễm melamine, sữa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và âm tính với melamine…

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cũng đã có văn bản đôn đốc các sở y tế thực hiện giám sát việc tiêu huỷ theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên & Môi trường với 3 phương án tiêu hủy gồm: Tiêu hủy trong các cơ sở xử lý chất thải nguy hại đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép; xử lý trong các nhà máy xi măng lò quay; và đưa vào làm nguyên liệu tại các bể thu hồi khí metan có dung lượng lớn (bể biogas).

Các doanh nghiệp có sản phẩm sữa nhiễm melamine có trách nhiệm liên hệ với các chủ hệ thống tiêu hủy ký kết hợp đồng và chuyển giao nguyên liệu đến nơi tiêu hủy. Giá thành tiêu huỷ sẽ do hai bên tự thoả thuận.

Như vậy là, tính đến thời điểm này, phía Bộ Y tế vẫn chưa xác định được thời hạn tiêu hủy sữa nhiễm melamine đối với các DN liên quan, trong khi trước đó, trả lời phỏng vấn VTC News, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cho biết: "Chậm nhất là ngày 5/11 sẽ hoàn thành hướng dẫn Quy trình tiêu huỷ.

Việc tiêu huỷ các sản phẩm sữa đã nhiễm melamin và nguyên liệu sữa không rõ nguồn gốc cũng sẽ được thực hiện trong vòng 3 tuần sau đó".

Liên quan tới thông tin sữa bột của Abbott, Mead Johnson… tại Mĩ vừa bị phát hiện nhiễm melamine, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết, Cục vẫn đang theo dõi sát sao vấn đề này.

“Nếu có vấn đề gì với các sản phẩm sữa trên thị trường Việt Nam, Cục sẽ khuyến cáo rộng rãi. Trước đó, mẫu sữa của các hãng này tại Việt Nam đều đã được kiểm tra và không phát hiện mẫu nào nhiễm melamine”, ông Khẩn nói.Nguồn: VTC
Báo cáo phân tích thị trường