Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đồng Nai: Mít Viên Linh thu hoạch rộ, giá tăng cao
06 | 12 | 2008
Nông dân xã Bảo Quang, thị xã Long Khánh (Đồng Nai) đang vào vụ thu hoạch rộ mít Viên Linh. Sản lượng mít mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 20 tấn mít tươi, với giá bán khoảng 7.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 3.000 đồng so với cùng kỳ năm 2007.
Giống mít Viên Linh có nguồn gốc từ Thái Lan. Bảo Quang là xã đầu tiên ở Đồng Nai đưa giống này vào trồng cách đây khoảng 5 năm. Hiện toàn xã Bảo Quang có trên 200 ha mít Viên Linh đang cho trái, với giá như hiện nay, nông dân có lời trên 100 triệu đồng/ha/năm, cá biệt có một số hộ thu lời gần 200 triệu đồng/ ha.

Được biết, 1 ha đất canh tác có thể trồng được gần 200 cây mít Viên Linh và chỉ hơn 1 năm sau cây bắt đầu cho trái bói, từ năm thứ 3 trở đi năng suất đạt khoảng 150 kg/cây. Cây mít Viên Linh nếu chăm sóc tốt có thể cho trái từ 12 - 15 năm. Các nhà vườn ở xã Bảo Quang cho biết: Giống mít Viên Linh dễ trồng, tuy ít chăm sóc nhưng cây vẫn phát triển khá tốt trên những vùng đất đỏ bazan, trái mít Viên Linh hình dáng đẹp, ít xơ, múi dầy, có vị ngọt thanh, cây cho trái quanh năm, bình quân mỗi trái có trọng lượng từ 7 đến 10 kg, có trái nặng tới 15 kg, giá cả đầu ra ổn định, thương lái thường xuyên đến tận vườn mua để cung ứng cho các nhà máy chế biến nước trái cây và đồ hộp.

Hiện nông dân trong xã Bảo Quang và một số vùng phụ cận chủ yếu trồng xen mít Viên Linh trên diện tích các vườn cây ăn trái và cây lâu năm như măng cụt, chôm chôm, tiêu, cà phê.


Nguồn: vnagency.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường