Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đồng Nai: Hơn 6.000 ha điều và tiêu bị nhiễm bệnh nặng
27 | 02 | 2009
Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Nai cho biết, do mưa trái vụ và thời tiết lạnh trong những ngày đầu tháng 2 và đặc biệt đợt nắng nóng từ ngày 19/2 đến nay đang làm cho hơn 4.000 ha điều và 2.000 ha tiêu trên địa bàn tỉnh bị nhiễm bệnh nặng sẽ giảm năng suất chất lượng thành phẩm.

Đối với cây điều, hiện có hơn 4.000 ha, chiếm gần 10% diện tích điều của cả tỉnh đang trong giai đoạn nuôi trái non bị nhiễm bệnh thán thư, xảy ra ở hầu hết các huyện: Vĩnh Cửu, Cẩm Mỹ, Định Quán, Long Thành, Nhơn Trạch, Tân Phú, Trảng Bom, Xuân Lộc và thị xã Long Khánh. So với tháng trước, diện tích điều bị nhiễm thán thư tăng 547 ha. Bên cạnh đó, một số sinh vật gây hại khác cho cây điều cũng phát triển mạnh, có gần 2.100 ha bị bọ xít muỗi, tăng 610 ha; 1.900 ha bị bọ trĩ, tăng 111 ha. Tại huyện Xuân Lộc còn có 150 ha điều đang bị bệnh khô trái non.

Đối với cây tiêu, do ảnh hưởng của đợt mưa trái mùa vừa qua, đã làm cho hơn 700 ha nhiễm bệnh chết nhanh, chết chậm; rệp sáp và tuyến trùng lây lan nhanh trên 1.000 ha và bệnh thán thư trên lá hơn 200 ha. Địa phương có diện tích tiêu bị nhiễm bệnh nhiều là Cẩm Mỹ, Xuân Lộc và Long Khánh. Theo khuyến cáo của Chi cục BVTV, để phòng trừ sâu bệnh hại cây tiêu, bà con nên bón nhiều phân hữu cơ hoai mục, cung cấp cân đối phân vô cơ, bón thêm vôi bột cho các gốc tiêu, thường xuyên chăm sóc, vệ sinh vườn sạch sẽ, thông thoáng và phun xịt thuốc kịp thời theo phương pháp "4 đúng" (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng cách, đúng thời điểm). Chi cục còn khuyến cáo những nhà vườn có diện tích tiêu từ 1 ha trở lên cần đầu tư làm hệ thống tưới nước tiết kiệm với chi phí khoảng 20 triệu đồng/ ha để dẫn nước tưới đến từng gốc tiêu trong mùa khô hạn năm nay, không nên tưới tràn để tránh nước không thấm sâu và dễ lây lan bệnh. Đối với cây điều, các nhà vườn cần chủ động sớm phát hiện dịch bệnh để phun xịt thuốc kịp thời đồng thời tạo độ ẩm cần thiết để cây dưỡng trái.Nguồn: khuyennong
Báo cáo phân tích thị trường