Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương: Giải quyết tốt mối quan hệ giữa nhà máy với vùng nguyên liệu
25 | 03 | 2009
Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương (Tuyên Quang) đã thực hiện tốt 3 lợi ích giữa “ Nhà nước, dân và công ty”, đồng thời liên kết giữa 4 nhà “Nhà khoa học, nhà nước, nhà nông và nhà doanh nghiệp” để phát triển vùng nguyên liệu mía bền vững.

Năm 2008, dù tình hình kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn, nhưng Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương vẫn có một vụ sản xuất đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay. Tập thể Lãnh đạo công ty đã có sự thống nhất cao trong quản lý và điều hành, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa chính quyền với công ty và sự đoàn kết một lòng vượt qua khó khăn của tập thể người lao động. Tiết kiệm chi phí sản xuất từ khâu kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu mua mía ngoài đồng đến khâu sản xuất mía đường và làm phân vi sinh tạo nên một vòng khép kín giảm giá thành tăng hiệu quả kinh tế.

Riêng sản phẩm đường, Công ty đã sản xuất và tiêu thụ gần 25 nghìn tấn, tăng hơn 30% so với vụ mùa 2007. Đạt được kết quả trên, Công ty đã đầu tư, thay thế bổ sung một số thiết bị dây chuyền ép mía cũ. Cán bộ và công nhân áp dụng nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật có hiệu quả kinh tế cao. Các công đoạn sản xuất được quản lý chặt chẽ từ chất lượng nguyên liệu đến sản phẩm đường sản xuất ra, từ đó giảm được chi phí tiêu hao nguyên liệu, hạ giá thành sản phẩm.

Ngoài đường là sản phẩm chính, Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương còn có những sản phẩm khác như mật rỉ. Năm qua, công ty cho ra lò gần 7.500 tấn. Đặc biệt, tận dụng bã mía và nguyên liệu phế thải, công ty sản xuất phân vi sinh để cung cấp cho bà con vùng trồng mía nguyên liệu. Đây là biện pháp giải quyết tốt vấn đề ô nhiễm môi trường tận thu tối đa nguyên liệu. Vụ mía 2007-2008, Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương đạt mức lãi kinh doanh, tăng gần 40% so với năm 2006. Lãnh đạo công ty xác định, để có thể sản xuất ổn định, vùng nguyên liệu mía là rất quan trọng. Chính vì vậy, hơn 10 năm gắn bó với huyện Sơn Dương và các huyện khác, dù gặp thuận lợi hay khó khăn, Công ty luôn dành chính sách ưu đãi đối với người trồng mía. Đến nay, có 32 xã chuyên trồng mía nguyên liệu để bán cho công ty với diện tích hơn 4.000 ha, trong đó huyện Sơn Dương có 28 xã. Một vài xã ở các huyện Đoan Hùng (Phú Thọ), Lập Thạch (Vĩnh Phúc) cũng trồng mía bán cho nhà máy đường Sơn Dương.

Công ty trực tiếp ký hợp đồng đầu tư trồng, chăm sóc và mua bán mía nguyên liệu với người lao động và có chính sách hỗ trợ giống, công làm đất, phân bón… Bà con vùng nguyên liệu mía cho biết, những diện tích trồng mới và trồng mía nguyên liệu được công ty hỗ trợ từ 2,7 triệu đồng đến gần 6 triệu đồng/ha.

Điển hình của các xã vùng nguyên liệu mía là xã Phú Lương. Hơn 90% số hộ trong xã trồng mía. Tổng sản lượng mía hàng năm của xã những năm gần đây đạt khoảng 18 – 19 nghìn tấn. Mỗi năm, xã đạt doanh thu từ mía hơn chục tỷ đồng, chiếm hơn 80% tổng thu nhập của toàn xã. Phú Lương được coi là xã giàu của huyện Sơn Dương. Toàn xã có hơn 60 ô-tô các loại, nhiều gia đình mỗi năm có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng. Có thể nói, mía là cây không chỉ xoá nghèo, mà còn là cây làm giàu của Phú Lương nói riêng và của huyện Sơn Dương nói chung. Sau nhiều vụ trồng các loại cây, bà con và chính quyền nơi đây khẳng định, cây mía là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Công ty luôn được sự ủng hộ của lãnh đạo từ tỉnh đến huyện và xã trong việc mở rộng vùng nguyên liệu, giải quyết công ăn việc làm và thu nhập của người dân địa phương. Lãnh đạo công ty xác định, công ty luôn song hành với địa phương, với vùng mía nguyên liệu trong lúc thuận lợi cũng như gặp khó khăn; thực hiện tốt 3 lợi ích giữa “ Nhà nước, dân và công ty” đồng thời liên kết giữa 4 nhà “ Nhà khoa học, nhà nước, nhà nông và nhà doanh nghiệp” để phát triển vùng nguyên liệu mía bền vững.

Với công suất ép hơn 2.000 tấn ngày, năng lực sản xuất của Công ty mía đường Sơn Dương như vậy là thấp, bởi nơi đây đã hình thành vùng nguyên liệu khá lớn. Dự tính trong vài năm tới, công ty nâng công suất lên 3.000 tấn mía/ngày. Trước mắt, công ty sẽ cùng chính quyền địa phương mở rộng vùng nguyên liệu để cung cấp đủ mía cho sản xuất. Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương xác định, hai năm tới, khi thuế nhập khẩu một số mặt hàng, trong đó có đường bằng 0%, để tồn tại trước sự cạnh tranh gay gắt của hàng nhập ngoại, Công ty sẽ tích cực chủ động mở rộng vùng nguyên liệu và nâng cao công suất, thay những giống mía kém chất lượng bằng những loại giống tốt, đầu tư thâm canh tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm.Nguồn: www.cpv.org.vn
Báo cáo phân tích thị trường