Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dự báo xuất khẩu cá tra có nhiều tín hiệu khả quan
17 | 06 | 2009
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: mặc dù thị trường xuất khẩu khó khăn nhưng đầu ra cho cá tra vẫn có.

Dự báo trong những tháng tới, tình hình xuất khẩu cá tra sẽ sáng sủa hơn trước xu hướng lên giá của đồng Euro so với USD, trong khi EU là thị trường xuất khẩu chính, chiếm gần một nửa kim ngạch xuất khẩu của cá tra. Ngoài ra, thị trường Nga có tiềm năng lớn trong tiêu thụ cá tra đã mở cửa trở lại vào giữa tháng 5 cũng sẽ tạo nhiều thuận lợi cho tăng trưởng xuất khẩu cá tra.

Hiện nay, khá nhiều thị trường trong khối các nước EU, vốn chiếm tới 42,7% sản lượng nhập khẩu cá tra như Đức, Tây Ban Nha… trong 5 tháng đều có mức tăng trưởng 14 - 16%; hay như Mỹ tăng tới 77,6%, Ai Cập tăng 81,6%. Các chuyên gia ngành Thủy sản nhận định: trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, người tiêu dùng sẽ có xu hướng chuyển sang các loại thực phẩm giá rẻ hơn, mặt hàng cá tra, basa sẽ có sức tiêu thụ cao hơn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá cá nguyên liệu trong nước lại sụt giảm mạnh. Hiện, giá cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long phổ biến ở mức 15.000 đồng/kg, giảm khoảng 1.000 đồng/kg so với tháng 5/2009.

Các chuyên gia ngành Thủy sản đưa ra khuyến cáo: Các doanh nghiệp cần liên kết với các hộ nuôi theo phương thức như: trước vụ nuôi, người nuôi thông qua Hiệp hội ký hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp xác định cụ thể sản lượng, thời vụ thu hoạch. Doanh nghiệp vận động người nuôi thành lập các liên hiệp sản xuất cá tra bền vững, bảo lãnh mua nợ thức ăn cho cá, hỗ trợ kỹ thuật và mua cá tra nguyên liệu.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường