Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Tây: mở rộng cơ sở chế biến chè đen xuất khẩu
21 | 07 | 2007
Năm 2006, các công ty chế biến chè xuất khẩu của tỉnh Hà Tây đều xây dựng thêm dây chuyền thiết bị tiên tiến đưa vào hoạt động nên năng suất và chất lượng sản phẩm tăng cao. Toàn tỉnh đã có 3 doanh nghiệp chế biến, trong 11 tháng đã sản xuất và xuất khẩu được 5.000 tấn chè đen đến các nước Hoa Kỳ, Ấn Độ và khu vực Trung Đông, tăng gần 800 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Công ty cổ phần Xuất khẩu chè Thái Hà ở huyện Ba Vì (Hà Tây) vừa xây dựng thêm dây chuyền mới, công nghệ tiên tiến có công suất 3.000 tấn/năm, sau 2 tháng đã sản xuất được 600 tấn sản phẩm. Nhờ vậy, trong năm, Công ty đã sản xuất và tiêu thụ được 2.320 tấn chè đen đạt kim ngạch xuất khẩu 2 triệu USD.

Công ty TNHH Chè Minh Nguyệt đã hoàn thiện 2 dây chuyền chế biến tiên tiến đi vào sản xuất từ đầu năm. Vì vậy đã sản xuất và tiêu thụ được 2.320 tấn chè đen. Đặc biệt, doanh nghiệp đã giữ vững tín nhiệm với khách hàng và xuất khẩu trực tiếp đi các nước. Để chủ động nguồn nguyên liệu, Công ty đã tiến hành các biện pháp hỗ trợ nông dân, cho vay vốn giúp 5.200 hộ cải tạo vườn đồi mở rộng diên tích trồng chè. Công ty còn tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về gieo trồng giống mới cho năng suất, chất lượng cao và tổ chức hệ thống bao tiêu sản phẩm chè búp tươi ở các huyện. Công ty Chè Long Phú giúp đỡ hộ nông trường và hộ nông nghiệp trong vùng thâm canh 300 ha chè sẵn có và chăm sóc tốt gần 70 ha chè mới trồng. Sản phẩm chè búp tươi loại 1 luôn chiếm trên 70% nên chè đen đạt chất lượng cao hơn hẳn những năm trước. Đến nay, Công ty đã xuất khẩu được 580 tấn sản phẩm. Các Công ty đều chú trọng hướng dẫn hộ nông trường và nông dân trong tỉnh tích cực chăm sóc và thu hái chè đúng lứa, đạt tiêu chuẩn; phấn đấu tháng cuối năm xuất khẩu thêm 500 tấn chè đen và sản xuất 100 tấn chè khô tiêu thụ nội địa.

Để đáp ứng nguồn nguyên liệu cho các Công ty chế biến chè trong tỉnh, các nông trường chè Lương Mỹ và Long Phú cùng các hộ sản xuất trong tỉnh đã đầu tư thâm canh trên 4.500ha chè với các giống tốt nhất đảm bảo cung ứng đủ chè búp tươi cho các nhà máy chế biến. Do thị trường ngày càng mở rộng, tỉnh Hà Tây đã qui hoạch và phát triển diện tích trồng mới ở các huyện vùng núi và đồi gò, với mục tiêu đến năm 2015 có 7.000 ha chè cho thu hoạch; tạo lập vùng nguyên liệu tập trung ở các huyện Chương Mỹ, Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì và thị xã Sơn Tây.

Huyện Ba Vì là vùng nguyên liệu lớn nhất với trên 3.000 ha chè, tập trung ở các xã vùng núi: Ba Trại, Minh Quang, Vân Hoà, Ba Vì, Khánh Thượng, Nông trường Việt Mông tại xã Cẩm Lĩnh... Đây là vùng chè cao sản cho năng suất, chất lượng cao cung ứng nguyên liệu ổn định cho các Công ty chế biến. 11 tháng qua, toàn huyện đã thu hoạch được gần 10.500 tấn chè búp tươi. Những giống chè phát triển tốt đều thích ứng với vùng núi Ba Vì, cho năng suất 7,3-10 tấn chè búp/ha./.

 (Nguồn tin: TTXVN)
Báo cáo phân tích thị trường