Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Không có chuyện muối ngoại át muối nội
18 | 08 | 2009
Ngày 11/8, ông Phan Minh Quang, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết, thông tin diêm dân Bạc Liêu tồn đọng hàng chục ngàn tấn muối nguyên liệu không bán được do Nhà nước nhập muối ngoại là không đúng sự thật.

Nhiều ngày qua, không những người dân địa phương mà cả các phương tiện thông tin đại chúng tìm hiểu nguồn tin không chính xác, tuyên truyền việc diêm dân Bạc Liêu còn tồn đọng hơn 25.000 tấn muối nguyên liệu do không tiêu thụ được. Nhiều hộ lâm vào cảnh khó khăn vì Nhà nước nhập muối Ấn Độ về phục vụ tiêu dùng, kéo giá muối sản xuất tại địa phương xuống thấp, dẫn đến tồn đọng khối lượng muối lớn trong dân.

Những hạt muối mặn chát mồ hôi
Tuy nhiên, qua xác minh thông tin tại các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu, lượng muối tồn đọng trên không phải là do nhập muối Ấn Độ. Hiện toàn tỉnh còn khoảng 10.000 tấn muối dự trữ trong dân, nhưng tập trung ở một số hộ thu mua tích trữ đầu cơ chờ khi giá muối tăng cao mới bán. Còn phần lớn diêm dân đã bán hết muối ngay sau khi thu hoạch, vì muối năm nay được giá hơn mọi năm.

Vụ muối 2009, toàn tỉnh Bạc Liêu đưa vào sản xuất hơn 3.000ha, tăng gần 1.000ha so với vụ trước. Do ảnh hưởng những trận mưa trái mùa nên sản lượng chỉ đạt trên 40.000 tấn, gần bằng 1/2 sản lượng so với vụ muối năm ngoái./.Theo VNp
Báo cáo phân tích thị trường