Ông Phạm Văn Liêm, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương), đã cho biết như vậy tại hội thảo quy hoạch phát triển ngành sữa VN đến năm 2020, tầm nhìn 2025, tổ chức ngày 27-11 ở Hà Nội.
Theo hội thảo, việc kiểm định chất lượng sữa lâu nay mới chỉ là kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như một số chỉ tiêu ghi trên bao bì mà chưa phân tích được chất lượng và hàm lượng các vi chất trong thành phần sữa nên chất lượng sữa chỉ dựa trên việc tự công bố chất lượng của nhà sản xuất, nhập khẩu. Vì thế, không ít doanh nghiệp đã bán ra thị trường sản phẩm sữa kém chất lượng, thành phần không đúng với công bố.
Cũng theo Bộ Công Thương, sữa tại VN có giá rất cao là do độc quyền trong nhập khẩu và phân phối. Một số sữa bột nhập khẩu ở VN có mức chênh lệch giá niêm yết và giá nhập khẩu lên tới trên 220%. Việc quản lý sữa hiện nay gặp khó khăn do hầu hết các công ty phân phối sữa nằm ngoài nhóm đối tượng phải đăng ký giá.