Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ đối mặt với tình trạng dư thừa thực phẩm?
30 | 05 | 2011
Ấn Độ có thiếu thực phẩm hay không? Cá rằng bạn sẽ trả lời có. Nhưng thực tế lại không như vậy. Ấn Độ không xảy ra thiếu hụt thực phẩm. Ngược lại, theo một chuyên gia tại nước này, thực tế, Ấn Độ đang đối mặt với vấn đề dư thừa thực phẩm nghiêm trọng.
Ấn Độ đang có mùa vụ lúa mỳ và gạo bội thu. Tại Andhra Pradesh, vựa lúa của nước này, sản lượng tăng 30% trong niên vụ 2011. Các nhà máy xay xát đang chào mức giá chỉ 8 Rs/kg thóc. Những người nông dân giận dữ trước mức giá bèo bọt đã ném thóc xuống sông Krishna. Chính phủ nước này đã vay 5,5 tỷ Rs để giải quyết tình trạng này. Sauk hi thu mua 50 triệu tấn lúa mỳ và gạo trong mùa vụ vừa qua, cùng với 44 triệu tấn vào năm ngoái, khả năng thu mua dự trữ để bình ổn giá thị trường của chính phủ đã đến giới hạn.

Sản lượng mùa vụ hạt có dầu tăng 20%. Nhập khẩu dầu cọ từ Malaysia và Indonesia đã giảm 6 tháng liên tiếp, kết thúc đợt giảm vào tháng 4 và kim ngạch nhập khẩu đạt mức thấp nhất trong cùng kỳ, trong vòng 3 năm gần đây. Sản lượng đường tăng 28%. Thậm chí hoạt động xuất khẩu cũng không ngăn cản được chiều hướng giá xuống.

Sản lượng đậu Hà Lan tăng 20%, lên mức 17 triệu tấn. Ủy ban kế hoạch ước đoán cầu của Ấn Độ trong năm 2011 đối với đậu Hà Lan đạt 19 triệu tấn. Do thặng dư ngày càng được thu hẹp, lợi nhuận thu được từ sản xuất – kinh doanh đậu Hà Lan ngày càng thấp.

Giá cotton chạm mức cao nhất trong vòng 140 năm trong tháng 3 vừa qua do sự phục hoio của thị trường thế giới, nhưng sau đó đã tụt giảm mạnh trong vòng 2 tháng sau đó. Các nhà máy sản xuất lụa, vải không thể hấp thụ hết lượng cung nguyên liệu thô đạt mức cao kỷ lục. Vụ này sang vụ khác, sản lượng ngày càng tăng. Tại Tây Bengal, nông dân phải đưa 60% lượng khoai tây vào các kho lạnh để duy trì mức giá. Chỉ 15% sản lượng hành được đưa vào kênh bán buôn với mức giá 5 Rs/kg, so với mức giá 70 Rs hồi tháng 1.

Điều gì đã thay đổi? Đây là một trường hợp cổ điển khi mà kỳ vọng giá cao đã khiến những ước đoán vượt quá thực tế. Lợi nhuận ròng ở hẩu hết các hàng hóa nông sản quá cao đến nỗi nông dân rời bỏ những nguyên tắc sản xuất nhằm tối đa hóa doanh thu. Họ gieo trồng bất cứ nơi nào có thể. Trong mùa đông vừa qua, thêm 2,5 triệu hectare đất nước được đưa vào sản xuất các mùa vụ; trong đó, 1 triệu ha sử dụng để trồng lúa mỳ. Diện tích trồng đậu Hà Lan tăng 30%. Diện tích trồng mía đường tăng 15%. Tháng 6/2011, nông dân dự kiến tăng diện tích trồng bông thêm 1 triệu hectare nữa.

Trong diện tích trồng gia tăng trên, năng suất cũng tăng lên. Nông dân mạnh tay dầu tư vào những loại giống tốt nhất, hệ thống thủy lợi và đầu vào sản xuất. Giá các hàng hóa nông sản cao, giúp nông dân dễ dàng quyết định đầu tư áp dụng các công nghệ mới. Diễn biến thời tiết bất lợi là yếu tố duy nhất không ủng hộ hoạt động nông nghiệp. Trong một vài tháng tới, Ấn Độ có thể sẽ vượt qua ngưỡng cản cung của mình.

Không may là nhu cầu có thể không tăng nhanh như nguồn cung. Bất chấp như những gì các nhà kinh tế và chính trị gia tin tưởng, nhu cầu của tầng lớp trung lưu không phải là vô hạn.

Kim Dung
Nguồn: The Economic Times


Báo cáo phân tích thị trường