Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường nông sản: Cần nhà đầu tư, không phải đầu cơ
08 | 06 | 2011
Hoạt động đầu cơ sẽ đi ngược với bản chất của thị trường và dẫn đến các tình huống nguy hiểm cho nhà đầu tư thực sự.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Pháp Bruno Le Maire cho rằng, thị trường hàng hoá nông nghiệp cần những nhà đầu tư bỏ tiền ra nghiên cứu và phát triển hơn là các nhà đầu cơ chỉ muốn kiếm tiền nhanh chóng và rồi đóng trạng thái.

Phát biểu tại hội nghị của Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế ở London ngày hôm qua 7/6, ông Le Maire cho biết, “Đầu tư là cần thiết cho đầu vào và cơ sở hạ tầng ngành nông nghiệp vì như vậy sẽ hạn chế các lo ngại về thực phẩm. Các khoản đầu tư đầu cơ trên thị trường ngũ cốc nên được các chính phủ quy định rõ hơn để giảm biến động và thu hút nhà đầu tư”.

Cũng theo Bộ trưởng nông nghiệp Pháp, hoạt động đầu cơ sẽ đi ngược với bản chất của thị trường và dẫn đến các tình huống nguy hiểm cho nhà đầu tư thực sự. “Tình hình hiện nay quá nhiều biến động (vì đầu cơ) và chúng ta không đủ để phản ứng với các cuộc khủng hoảng”, ông nói.

Giá ngô đã tăng gấp đôi trong vòng 1 năm qua vì hoạt động đầu cơ rằng tiêu thụ toàn cầu sẽ vượt xa nguồn cung. Giá lúa mì đã tăng 76%, đậu tương tăng 50% và gạo tăng 34%. Giá đường thô cũng đã tăng 64% còn cà phê tăng gần gấp 2 lần.

Lãnh đạo các nước G20 đã đồng ý sẽ nghiên cứu đến các yếu tố biến động của giá cả và tiến tới kiểm soát giá nông sản trong cuộc họp của các bộ trưởng nông nghiệp vào ngày 22 và 23/6 tới đây ở Pari . Bộ trưởng Tài chính Pháp tháng trước cũng kêu gọi các nước kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh hàng hoá vì lo ngại đầu cơ là động lực làm tăng giá.

Tổ chức Nông lương của Liên Hợp Quốc (FAO) hôm qua thông báo, chỉ số giá thực phẩm toàn cầu đã tăng 37% trong tháng 5 so với cách đây 1 năm.

Theo cafefBáo cáo phân tích thị trường