Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường hàng hóa: Kênh đầu tư mới có thực sự hấp dẫn tại Việt Nam?
19 | 07 | 2011
Theo ông Nguyễn Duy Phương - tổng giám đốc VNX, thị trường hàng hóa Việt Nam sẽ áp dụng lô giao dịch hàng hóa là 1 tấn (Cà phê và Cao su), tỷ lệ ký quỹ tương đối 10%.

Việt Nam hiện là nước dẫn đầu về khối lượng cao su, cà phê, gạo,… xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (VNX) chỉ mới ra đời vào cuối năm 2010. Liệu rằng, VNX có thể tổ chức để thị trường hàng hóa Việt Nam sẽ là kênh đầu tư thay thế thực sự hấp dẫn khi thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán đang trong thời kỳ ảm đảm không?

Cuối tuần qua, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (VNX) đã tổ chức buổi hội thảo “ Nhân định kinh tế Việt Nam và các Kênh đầu tư năm 2011”, tại Tp. Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Duy Phương - tổng giám đốc VNX cho biết: thị trường hàng hóa Việt Nam sẽ áp dụng lô giao dịch hàng hóa là 1 tấn (Cà phê và Cao su), tỷ lệ ký quỹ tương đối 10%.

Tại buổi hội thảo trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về khả năng VNX kiểm soát tình trạng mua bán khống trên thị trường hàng hóa bởi tình trạng này đã bóp méo thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua. Ông Phương chia sẻ: Trên các thị trường đầu tư, việc tồn tại các nhà đầu cơ là không thể tránh khỏi; ngoài ra, việc mua bán khống thực chất là một nghiệp vụ trên thị trường, với cách nhìn không tiêu cực nó giúp làm tăng tính thanh khoản của thị trường. Do đó đối với bất kỳ thị trường đầu tư nào, cũng cần thiết một lượng các nhà đầu cơ để tăng tính thanh khoản cho thị trường. Hiện đối với thị trường hàng hóa, Việt Nam chưa có văn bản hay quy định nào khống chế các hoạt động mua khống bán khống – giao dịch ký quỹ.

Tôi cho rằng, không chỉ thị trường chứng khoán, cho phép giao dịch ký quỹ là điều tất yếu. Và chúng ta không phải khống chế mà từng bước theo lộ trình, mở cửa cho phép nhà đầu tư thưc hiện được nghiệp vụ giao dịch này. Tuy nhiên, nhà nước nào cũng sẽ có những biện pháp giám sát thị trường nhằm tránh tình trạng lũng đoạn, các rủi ro có thể xãy ra với nhà đầu tư.  

Thị trường hàng hóa Việt Nam mở cửa hoạt động theo giờ giao dịch của thị trường thế giới – chỉ đóng cửa lúc 6 giờ sáng – 7 giờ sáng Việt Nam. Vì vậy, trong thời gian nghỉ lễ (theo quy định của Việt Nam), sẽ là điều cần lưu ý cho các nhà đầu tư và tổ chức thị trường bởi trong thời gian này, thị trường thế giới có thể có những biến động vượt ra ngoài biên -  mức ký quỹ, nhà đầu tư và các nhà tổ chực thị trường  

Các nông dân nên tham gia vào thị trường hàng hóa không? Theo ông Bùi Nguyên Hoàn – nguyên là cán bộ cấp cao của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại Tp. Hồ Chí Minh, thị trường hàng hóa cho phép mua bán hàng hóa trên cơ sở hợp đồng giao ngay và hợp đồng tương lai. Đây là thị trường dành cho những người có kiến thức về thị trường, không phải cứ tham gia là thành công. Thị trường này cần thiết phải có thông tin để người đầu tư xác điịnh vị thế người mua hay người bán khi ra quyết định. Điều này không đồng nghĩa với việc người nông dân không thể tham gia vào thị trường này mà nên tham gia vào thị trường. Nhưng khi tham gia nên thông qua nhân viên môi giới để thành công.  

Thị trường hàng hóa Việt Nam đi vào hoạt động trở thành công cụ phái sinh, có tính đầu cơ cao. Chính vì vậy, nó cần thiết có hành lang pháp lý rõ ràng để quản lý và vận hành, tổ chức các khóa huấn luyện để cho các nhà đầu tư, môi giới hiểu biết để tham gia vào thị trường hiệu quả.


T. Sam

Theo VNXBáo cáo phân tích thị trường