Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ: Giá thịt lợn tăng do chi phí chăn nuôi tăng cao
09 | 06 | 2011
Các nhà sản xuất lợn có thể bắt đầu chọn lọc đàn do phục hồi kinh tế chậm lại làm giảm nhu cầu thịt lợn và dự trữ ngô thấp làm gia tăng chi phí chăn nuôi. Ngoài ra, nguồn cung gia súc tại Mỹ cũng giảm và chi phí hoạt động của các nhà đóng gói thịt cũng tăng lên.

Giá thịt lợn bán buôn tháng 5 giảm 9,6%, so với mức cao nhất đạt vào năm 1997; trong khi đó, so sánh cùng thời điểm, giá ngô, thành phần chính của thức ăn chăn nuôi, đã tăng 9,5%. Các nhà sản xuất lợn tại Mỹ đang trải qua thời kỳ khó khăn do chi phí sản xuất cao kỷ lục. Đến cuối tháng 8, đầu tháng 9, giá lợn giao dịch tương lai lai có thể tăng 9,5% lên mức 1$/pound nếu không xuất hiện nhu cầu xuất khẩu.

Những người tiêu dùng Mỹ có thể sẽ phải trả nhiều hơn 7,5% cho các sản phẩm thịt lợn trong năm 2011, cao hơn nhiều so với mức dự đoán của chính phủ 4% về mức tăng giá thực phẩm chung. Nguồn cung ngũ cốc hạn hẹp và nhu cầu tăng đã đẩy giá thực phẩm toàn cầu tăng lên nhanh chóng trong 9 – 11 tháng qua, và leo lên mốc cao kỷ lục vào tháng 2. Giá ngô tăng gấp đôi trong năm qua do tình hình thời tiết bất lợi, nhu cầu thế giới tăng và việc sử dụng ngô để sản xuất ethanol ngày càng phổ biến tại Mỹ. Thức ăn chăn nuôi chiếm đến 70% chi phí đầu vào của các nông dân nuôi lợn, đến nay đã tăng giá 50% so với 1 năm trước đây.

Kim Dung AGROINFO

Theo Bloomberg


Báo cáo phân tích thị trường