Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cá tra xuống “đáy”!
14 | 07 | 2011
Giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL liên tục giảm và hiện chỉ còn từ 21.000 - 23.000 đồng/kg. Người nuôi cá đã thua lỗ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg nên đã tái diễn tình trạng “treo ao”.

Ghi nhận của PV tại các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ… giá cá tra nguyên liệu liên tục giảm làm cho bà con nuôi cá tra thua lỗ nặng. Những hộ nuôi cá tra đã quá lứa (mỗi con từ 1kg trở lên) chấp nhận lỗ, bán với giá thấp nhưng vẫn bị thương lái từ chối.

Ông Nguyễn Thanh Tùng (xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đã kêu gần chục thương lái đến xem cá nhưng vẫn không ai mua được với lý do cá đã quá lứa.

Ông bức xúc: “Cá của tui gần 1,1 kg/con nên thương lái nào cũng chê. Họ chỉ đến xem cá rồi lắc đầu bảo cá quá lứa nên không thể xuất khẩu được…”. Vì vậy, ao nuôi với sản lượng hơn 50 tấn của ông phải tiếp tục nằm chờ, chẳng biết đến khi nào mới bán được. Dù rằng, ông đã chấp nhận lỗ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, nhưng năn nỉ nhiều nơi vẫn không được.

Ở vùng Đồng Tháp, Cần Thơ, người nuôi cá không còn cầm cự được vì giá cá tra đã dưới giá thành nên chấp nhận “treo ao”.

Ông Tư Tính - từng là Phó Chủ nhiệm HTX Nuôi cá tra ở quận Ô Môn, TP.Cần Thơ đã chấp nhận “treo ao”. Ông cho biết: “Giá cá tra như hiện nay thì người nuôi chỉ còn cách “treo ao” vì càng nuôi, càng lỗ. Một số hộ khác thì chấp nhận làm mướn cho các doanh nghiệp bằng cách nuôi gia công…”.

Theo cam kết của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu thì kể từ tháng 7.2011, giá sàn cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL là 26.000 đồng/kg và sẽ mua hết cá tra quá lứa của người nuôi. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay không doanh nghiệp nào mua với mức giá đó. Và cá tra size nhỏ đủ chuẩn xuất khẩu được mua với giá chỉ 23.000 đồng/kg. Còn cá quá lứa, thì cứ để đó.

Người nuôi cá cho rằng doanh nghiệp cố tình “bỏ rơi” người nuôi cá. Ông Lê Chí Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang cho biết: “Các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu không còn mặn mà mua cá của dân với nhiều nguyên nhân khác nhau như: Cá size lớn không xuất khẩu được, đã có vùng nuôi ổn định… Với tình hình này sẽ tiếp tục tái diễn tình trạng “treo ao” không biết đến bao giờ mới khôi phục được”.

Theo Hoàng Mai

Dân việt


Báo cáo phân tích thị trường