Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá hạt tiêu đua giá vàng
23 | 08 | 2011
Chiều ngày 22/8, giá tiêu xô tại Bà Rịa-Vũng Tàu được đẩy lên 130.000 đồng/kg, liên tiếp lập mốc kỷ lục mới.

Được hưởng lợi từ ngày 20/8, là ngày chuyển kỳ hạn tháng 8 qua kỳ hạn tháng 9, giá tiêu trên sàn giao dịch tại Kochi-Ấn Độ bật tăng mạnh mẽ. Chỉ qua 2 phiên thứ bảy cuối tuần trước và thứ hai đầu tuần này kỳ hạn tháng 9 tăng thêm 1.076 Rupi, tức tăng 237 USD, lên mốc 32.930 Rupi/tạ, tươngđương 7.259 USD/tấn, mốc cao mới tính từ năm 1996 cho kỳ hạn gần.

Trong tuần qua đã xảy ra hiện tượng bán rẻ mua đắt, giá cảrượt đuổi nhau. Một đại lý lớn tại Châu Đức Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết như vậy.

Nguyên nhân giá tiêu tăng cao là do cung cầu hạt tiêu thếgiới vẫn chưa cân đối. Đặc biệt, nhân cơ hội giá cả tăng cao các doanh nghiệp trong nước cần hàng để đẩy mạnh xuất khẩu và nhu cầu tiêu thụ mạnh trong mùa lễhội của các nước Hồi giáo.


Một số nước sản xuất tiêu chủ chốt cũng có nhu cầu nhập. Thống kê tháng 7 của Hải Quan cho thấy, Ấn Độ đã nhập của nước ta 1.030 tấn tiêu các loại, đưa tổng số nhập tính từ đầu năm lên 5.287 tấn. Tương tự, Indonesia cũng nhập 282 tấn, nâng tổng số đã nhập tính từ đầu năm lên 877 tấn.

Giá tiêu xô tại thị trường Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua tỏ ra nhạy bén và sôi động hơn bất kỳ thị trường nào ở trong nước, thường có mức tăng trưởng đi đầu.

Thị trường hạt tiêu thế giới lẫn trong nước còn hứa hẹn những điều bất ngờ.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường