Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Người tiêu dùng Mỹ gián tiếp hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên
06 | 10 | 2017
Theo báo cáo của AP, ngành thủy sản thâm dụng lao động nô lệ tìm đường tới thị trường Mỹ. Báo cáo cho rằng người tiêu dùng Mỹ mua thủy sản ở các siêu thị phổ biến tai Mỹ, có thể đang gián tiếp hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên.

Điều tra của AP cho rằng các lao động Triều Tiên được xuất khẩu sang các nhà máy chế biến thủy sản tại Trung Quốc và một phần các sản phẩm thủy sản từ các nhà máy này được xuất khẩu sang các siêu thị tại Mỹ. Báo cáo của AP cho biết lao động Triều Tiên phải làm việc nhiều giờ tại một tổ hợp sản xuất cô lập tại Hunchun, miền bắc Trung Quốc, chính phủ Triều Tiên tước đoạt đến 70% lương của các lao động này, trong khi họ chỉ được trả 46 cents/h.

“Hàn Quốc xuất khẩu hàng ngàn lao động sang các nước khác, bao gồm Nga và Trung Quốc, mang về khoảng 200 – 500 triệu USD cho chính quyền ông Kim Jong Un hàng năm và khoản tiền này có thể đóng góp đáng kể vào chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này”.

AP cũng đã truy xuất quá trình thủy sản được chế biến bởi các lao động Triều Tiên, sau đó được phân phsoi trên toàn cầu, bao gồm các thị trường Mỹ, Canada và châu Âu. AP cho rằng nhiều loại thủy sản, bao gồm phile cá hồi, cua tuyết và mực cắt lát là các mặt hàng được phân phối tới Walmart, Aldi, chuỗi cửa hàng thuộc sở hữ của Đức Trader Joe’s và hàng loạt các siêu thị khác,

Vào tháng 8 vừa qua, tổng thống Donald Trump đã cấm các công ty của Mỹ nhập khẩu các sản phẩm được làm ra bởi lao động Triều Tiên. Các nhà phân phối và bán lẻ thủy sản Mỹ cho biết họ gặp nhiều rắc rối trước các kết quả điều tra của AP. Nhà phân phối thủy sản tại Pensylvania The Fishin’ Company cho biết đã cắt các hợp đồng với nhà cung cấp từ Hunchun.

Người phát ngôn của Walmart cho biết họ nhận thấy các vần đề về lao động tại Hunchun từ năm 2016 và đã cấm các nhà cung cấp sử dụng thủy sản được chế biến tại đây.

John Connelly, chủ tịch Viện thủy sản quốc gia (NFI), cho rằng tất cả các nhà bán lẻ cần kiểm tra chuỗi cung ứng của họ. “Chúng tôi hiểu rằng thuê lao động Triều Tiên tại Trung Quốc là hợp pháp nhưng chúng tôi cũng lo ngại sâu sắc rằng có bất kỳ công ty thủy sản nào tiếp tay cho một chế độ chuyên quyền như tại Triều Tiên”.

Báo cáo điều tra kéo dài 18 táng về lao động nô lệ trong ngành thủy sản châu Á của AP đã đạt giải Pulitzer vào năm 2016.

Theo FIS (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường