Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU cân nhắc cấp chỉ dẫn địa lý cho đường thốt nốt Campuchia
02 | 01 | 2018
Đường thốt nốt từ tỉnh Kampong Speu có thể trở thành sản phẩm thứ hai mà Campuchia được EU cấp chỉ dẫn địa lý (GI), khi Brussels dự kiến công bố kết luận cuối cùng về vấn đề này trước tháng 4/2018.

Sok Sarang, nhà tư vấn cho Hiệp hội Xúc tiến đường thốt nốt Kampong Speu (KSPSPA), cho biết quy trình đăng ký sản phẩm đường thốt nốt nổi tiếng của Kampong Speu trở thành sản phẩm có chỉ dẫn địa lý sắp hoàn tất và EU sẽ có thông báo chính thức về vấn đề này trong những tháng sắp tới. “Chúng tôi đã chạm đến bước cuối cung. EU sẽ thông báo chính thức GI cho đường thốt nốt vào đầu năm 2018”.

Ngày 18/2/2017, hạt tiêu Kampot trở thành sản phẩm đầu tiên của Campuchia nhận chứng chỉ chỉ dẫn địa lý từ EU. Điều này nghĩa là bất cứ sản phẩm nào bán tại thị trường EU có tên gọi “hạt tiêu Kampot” bắt buộc phải đến từ một khu vực đích danh, là Kampot và tỉnh lân cận Kep. Ông Sarang cho biết giành được chứng nhận GI có thể bảo chứng cho tăng xuất khẩu đường thốt nốt Kampong Speu sang thị trường châu Âu. “Việc đăng ký tai EU sẽ giúp giảm tình trạng giả mạo sản phẩm và xây dựng niềm tin với người tiêu dùng”.

Ông Op Rady, giám đốc cơ quan sở hữu trí tuệ tại Bộ Thương mại Campuchia, cho biết nếu không có vấn đề gì xảy ra trong quy trình đăng ký, EU sẽ sớm công bố đường thốt nốt Kampong Speu là sản phẩm có chỉ dẫn địa lý trước tháng 4/2018. “Thông báo cũng sẽ được gửi đến tất cả các bên liên quan trong vòng 3 tháng. Chúng tôi không có lý do gì để cho rằng EU sẽ không cấp GI cho đường thốt nốt Kampong Speu”.

Sam Saroeun, chủ tịch KSPSPA, cho biết sản lượng đường thốt nốt của hiệp hội trong năm 2017 tăng 20%, đạt gần 200 tấn. “Sự công nhận của EU đối với sản phẩm của chúng tôi sẽ giúp khuyến khích sản xuất, giảm bớt vấn đề di cư của nông dân và tăng giá sản phẩm trên thị trường quốc tế. Đạt chứng chỉ GI là tin tốt lành cho cả ngành, giúp chúng tôi chống lại các sản phẩm đường thốt nốt giả mạo”, ông nhận định.

Theo Khmer Times (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường