Nguồn: nguoichannuoi.vn
Phân tích thành phần thức ăn bằng NIR
Theo các chuyên gia tham dự Hội nghị TĂCN tương lai tại Triển lãm sản xuất và chế biến quốc tế ở Atlanta ngày 24/1/2023, ngành TĂCN có thể nâng cao tính bền vững bằng giải pháp tối ưu hóa công thức thức ăn. Vinicius Chiappetta, Giám đốc thương mại toàn cầu của Công ty Cargill Digital Solutions cho biết, các hãng sản xuất thức ăn có thể tiết kiệm chi phí khi sử dụng công nghệ quang phổ cận hồng ngoại (NIR) để phân tích thành phần TĂCN. Các thành phần thức ăn biến đổi tự nhiên và nếu không được phân tích sẽ dẫn đến sai công thức, từ đó ảnh hưởng đến chi phí và hiệu suất chăn nuôi.
Vinicius Chiappetta giải thích, nếu tỷ trọng một số thành phần trong thức ăn trong công thức bị dư thừa sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của vật nuôi. Ngược lại, tỷ trọng thấp quá, ví dụ nếu các chất dinh dưỡng có hàm lượng protein thấp hơn thì thức ăn cũng ít protein, sẽ ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi.
Các hãng sản xuất thức ăn có thể tiết kiệm chi phí khi sử dụng công nghệ NIR để phân tích thành phần TĂCN.
NIR đo ánh sáng cận hồng ngoại được phản xạ bởi một vật liệu nhất định và có thể phát hiện sự rung động của các phân tử hữu cơ. Tùy thuộc vào cách rung động diễn ra, NIR có thể xác định, ví dụ, hàm lượng protein, chất béo, và nước của một thành phần thức ăn chăn nuôi nhất định. Công nghệ NIR được sử dụng cùng với quản lý dữ liệu, xây dựng công thức thức ăn tự động và tự động hóa quy trình sản xuất để có thể tạo ra một hệ thống dinh dưỡng chính xác. NIR trong dây chuyền sản xuất giúp giảm thiểu lãng phí nguyên liệu thức ăn, đồng thời quản lý và đo lường carbon, sau cùng nâng cao tính bền vững của sản xuất.
Phần mềm giảm khí thải carbon
Theo Karel Vervaet, chuyên gia dinh dưỡng Công ty BESTMIX, phần mềm xây dựng công thức TĂCN có thể tính toán lượng khí thải carbon của thành phần thức ăn, từ đó xác định tác động lên môi trường của thức ăn đó.
Trong lĩnh vực chăn nuôi, thức ăn là yếu tố đóng góp nhiều nhất vào biến đổi khí hậu. Lượng khí thải carbon là một trong những thông số giúp xác định tác động lên môi trường của thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, thông qua phương pháp thiết lập lượng khí thải carbon như một chất dinh dưỡng trong phần mềm xây dựng công thức thức ăn, các hãng sản xuất thức ăn có thể giảm thiểu tác động lên môi trường của thức ăn đó.
Karel Vervaet cho biết, với phần mềm công thức, các doanh nghiệp chỉ cần hạn chế khí thải carbon từ những chất dinh dưỡng và giảm khí thải của chính loại thức ăn chăn nuôi đó. Theo Vinicius Chiappetta, doanh nghiệp cần xác định lượng khí thải carbon của mọi thành phần thức ăn bằng cách sử dụng bất kỳ tiêu chuẩn nào được công nhận trên toàn cầu. “Một khi đã thiết lập nó như một chất dinh dưỡng, thì khá dễ dàng để hình dung thành phần đó trong công thức, hiển thị thành phần đó lên nhãn, in thông tin trên các báo cáo hoặc thẻ đeo”, Karel Vervaet nói.
Một số ưu điểm của phương pháp này là triển khai dễ dàng, sẵn có và dễ chia sẻ với đối tác. Tuy nhiên, Vervaet cho biết, phương pháp này không xem xét nguồn gốc của các thành phần, số liệu về khí thải carbon không có sẵn cho tất cả nguyên liệu thô, không bao gồm các số liệu môi trường khác như sử dụng đất, nước và chỉ tập trung vào TĂCN thay vì toàn bộ chuỗi giá trị.
Gần đây, phân tích phức tạp hơn về tác động lên môi trường của TĂCN - phân tích toàn bộ vòng đời (LCA) thu hút sự chú ý nhiều hơn. Khi đánh giá toàn bộ vòng đời của chuỗi giá trị, doanh nghiệp sẽ điều tra nhiều thông tin hơn. LCA cung cấp thông tin về axit hóa, biến đổi khí hậu, sử dụng đất, nước, bụi và nhiều thông tin khác.
Các thông số này quan trọng hơn nhiều khi phân tích toàn bộ tác động lên môi trường của ngành chăn nuôi trên cạn. Phương pháp này cho phép các nhà sản xuất tập trung vào từng giai đoạn trong toàn bộ vòng đời của vật nuôi để hiểu tác động môi trường xuyên suốt chuỗi cung ứng.
Khi có phần mềm và đã thiết lập được các chương trình cho ăn, đồng thời đã gửi thông tin đến phần mềm, doanh nghiệp có khả năng đi sâu và xem xét tác động của từng thành phần. Phần mềm xây dựng công thức thức ăn và LCA giúp các nhà sản xuất thực hiện công việc dễ dàng hơn để cải thiện bền vững, giảm tác động môi trường của quá trình sản xuất TĂCN.
Các công cụ trên không chỉ giúp công ty TĂCN trở nên bền vững hơn mà còn góp phần giảm thiểu tác động của ngành sản xuất TĂCN tới môi trường.