Nguồn: markettimes.vn
Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 02/2024, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 5,3 nghìn tấn, trị giá 8,2 triệu USD, giảm 22,3% về lượng và giảm 26,3% về trị giá so với tháng 02/2023.
Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu chè đạt 17,7 nghìn tấn, trị giá 29,2 triệu USD, tăng 30,6% về lượng và tăng 29,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.
Giá chè xuất khẩu bình quân trong tháng 02/2024 đạt 1.561,3 USD/tấn, giảm 5,1% so với tháng 02/2023. Trong 2 tháng đầu năm 2024, giá chè xuất khẩu bình quân đạt 1.652,8 USD/tấn, giảm 1% so với cùng kỳ năm 2023.
Trong 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu chè tới các thị trường chính đều tăng trưởng khả quan. Dẫn đầu là xuất khẩu tới thị trường Pakistan đạt 5,5 nghìn tấn, trị giá 10,9 triệu USD, tăng 2,9% về lượng và tăng 16,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.
Tiếp theo là tới thị trường Đài Loan đạt 1,8 nghìn tấn, trị giá 2,8 triệu USD, tăng 21,8% về lượng và tăng 16,2% về trị giá.
Đáng chú ý, Hoa Kỳ đang là thị trường tích cực mua chè của Việt Nam trong thời gian qua. Cụ thể, xuất khẩu chè sang xứ cờ hoa trong tháng 2/2024 đạt 325 tấn, tương đương hơn 433 nghìn USD, tăng 9,8% về lượng và tăng 10,2% về kim ngạch.
Lũy kế 2 tháng đầu năm, nước ta xuất khẩu 1.238 tấn chè, trị giá 1,6 triệu USD, tăng 103% về lượng và tăng 105,1% về kim ngạch. Giá xuất khẩu bình quân đạt 1.321 USD/tấn, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường này chiếm 7% trong tổng sản lượng xuất khẩu chè của Việt Nam trong 2T/2024, vượt qua Nga đứng ở vị trí thứ 3.
Việt Nam là thị trường cung cấp chè đen lớn thứ 4 và chè xanh lớn thứ 8 cho Hoa Kỳ. Kể từ đầu năm, cả 2 loại chè này đều chứng kiến mức xuất khẩu tăng mạnh.
Mỹ vốn là quốc gia nổi tiếng với văn hóa uống cà phê và có những chuỗi cà phê lớn như Starbucks. Tuy nhiên, Mỹ cũng là thị trường tiềm năng cho chè Việt xuất khẩu.
Là 1 trong 5 thị trường dẫn đầu về trị giá nhập khẩu chè trên toàn cầu, xu hướng tiêu thụ tại Mỹ rất lớn, gần 80% hộ gia đình có trà tại nhà và hơn 159 triệu người Mỹ uống trà hàng ngày. Người Mỹ tiêu thụ hơn 84 tỷ lượt phục vụ trà mỗi năm, trong đó có khoảng 84% là trà đen, 15% là trà xanh, và phần còn lại là trà ô long, trà trắng và trà đậm, và tỷ lệ tiêu thụ trà xanh đang tăng lên mỗi năm.
Không những thế, hiện nay, tại Mỹ có gần 3 triệu kiều bào, hơn 30.000 lưu học sinh Việt Nam và rất nhiều người Mỹ đã từng trải nghiệm, yêu mến nông sản Việt Nam. Sự đa dạng và cởi mở trong văn hóa Mỹ cũng khiến người tiêu dùng muốn trải nghiệm sản phẩm mới, mở ra cơ hội cho các sản phẩm chè của Việt Nam.
Nhiều chuyên gia cũng đánh giá cao tiềm năng của chè đặc sản Việt Nam tại thị trường Mỹ. Ông Peter Goggi, Chủ tịch Hiệp hội Chè Mỹ, cũng cho rằng lịch sử trồng chè lâu đời, với những đồi chè và cây chè cổ thụ đã tồn tại qua nhiều thế hệ là những điều mà người tiêu dùng Mỹ rất hứng thú, đặc biệt là đối với phân khúc chè đặc sản.
Bên cạnh đó, nông sản của Việt Nam và Mỹ mang tính bổ trợ cho nhau chứ không phải cạnh tranh. Vì thế, nông sản như chè tại Việt Nam khi đặt chân tới Mỹ có rất nhiều lợi thế.