Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Pháp hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp
14 | 11 | 2007
Sáng 12/11, tại Hà Nội, Hội đồng Cạnh tranh Việt Nam và Hội đồng Canh tranh Pháp đã ký kết Biên bản nghi nhớ hợp tác nhằm trao đổi kinh nghiệm, góp phần tạo lập môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng cho các doanh nghiệp ở Việt Nam.

“Việc ký kết bản ghi nhớ này mở ra cơ hội hợp tác rất lớn cho hai bên, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để quá trình thực thi Luật cạnh tranh của Việt Nam thực sự thành công”, Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh Pháp Bruno Lasserre nói tại lễ ký.

Về phía Việt Nam, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh, nhấn mạnh rằng, việc thực thi có hiệu quả pháp luật về cạnh tranh phải được dựa trên cả ba chủ thể là cơ quan quản lý Nhà nước, người tiêu dùng và doanh nghiệp. Trong đó, các cơ quan quản lý Nhà nước cần hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiểu biết và khả năng thực thi Luật cạnh tranh.

Cũng trong sáng 12/11, một cuộc hội thảo cùng chủ đề đã được Hội đồng Cạnh tranh Việt Nam, Cục Quản lý Cạnh tranh phối hợp với Tổ chức Phát triển và Trao đổi kỹ thuật kinh tế, tài chính của Pháp tại Việt Nam tổ chức.

Theo đánh giá của Hội đồng Cạnh tranh, thời gian qua, đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam phát triển mạnh, nhưng chủ yếu là quy mô nhỏ và vừa; nhiều doanh nghiệp trong số này rất thiếu hiểu biết về pháp luật cạnh tranh. Bởi vậy, ưu tiên của Hội đồng Cạnh tranh trong thời gian tới là tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, với người tiêu dùng để thực thi tốt hơn chính sách cạnh tranh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh cho rằng, cạnh tranh đang ngày càng có vai trò điều tiết nền kinh tế thị trường ở Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đã là thành viên WTO.

Những vấn đề về bảo vệ người tiêu dùng, chống độc quyền, lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, bán phá giá... đang xuất hiện ngày càng nhiều. Bởi vậy, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư cần nắm vững quy định của pháp luật về cạnh tranh để vận dụng trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường