Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê "nhảy múa"
24 | 03 | 2008
Chỉ từ tháng 3 đến nay, giá cà phê trên thị trường Tây Nguyên đã có 2 đợt tăng và 2 đợt giảm giá. Điệp khúc này cứ lặp đi lặp lại khiến cả DN và người nông dân không biết toan tính ra sao...
Sau khi đạt đỉnh vào đầu tháng 3/2008 với giá 41.000 đồng/kg, đến nay cà phê tại Đăklăk chỉ được các DN và đại lý thu mua với giá 34.000 đồng/kg. Còn tại Lâm Đồng, tỉnh có lượng cà phê lớn thứ hai sau Đăklăk, giá cà phê hiện cũng chỉ ở mức 32- 33.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá giảm là do giá cà phê tại sàn giao dịch Luân Đôn ngày 20/3 đóng cửa ở mức 2.345USD/tấn. Giá cà phê trên thị trường thế giới đột ngột giảm đã lập tức tác động đến thị trường cà phê trong nước.

Giá cà phê liên tục lên xuống làm các công ty xuất khẩu lẫn các đại lý thu mua cà phê dao động, bởi nếu họ không cẩn thận sẽ bị ăn trái đắng. Người trồng cà phê cũng nhấp nhổm không biết khi nào nên bán cà phê có lợi nhất.

Thực tế tại Đăklăk đã xảy ra tình trạng lúc giá cà phê đang ở mức cao và có dấu hiệu giảm thì các đại lý thu mua cà phê lại không chịu mua bởi lý do không có tiền mặt. Một GĐ kinh doanh cà phê XK tại TP Nha Trang thừa nhận giá lên xuống chóng mặt như vậy thì không dám mạo hiểm mua vào bán ra. Mặt khác, giao dịch mua bán cà phê với các đối tác nước ngoài qua mạng internet nên rất bất lợi. Ví dụ ngày 10/3 thoả thuận mua bán với giá 2.400USD/tấn, ngày 12/3 mới giao hàng cho đối tác nhưng thời điểm đó giá cà phê trên thế giới chỉ còn 2.200USD/tấn thì bên mua họ chỉ trả giá cà phê tại thời điểm giao hàng mà không thanh toán như thoả thuận ban đầu.
Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường