Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rau quả Việt Nam ngày càng được nhiều nước trên thế giới ưu chuộng
03 | 05 | 2008
Nhiều loại rau quả Việt Nam tiếp tục được ưu chuộng tại thị trường quốc tế với số lượng ngày càng tăng trong những tháng đầu năm là dấu hiệu tốt để hướng tới mục tiêu đạt giá trị xuất khẩu rau quả khoảng 700 triệu USD vào năm 2010
Theo các chuyên gia thương mại, rau quả Việt Nam hiện đã được xuất khẩu sang hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Năm nay, dự kiến kim ngạch xuất khẩu mặt hàng ngày sẽ đạt khoảng 350 triệu USD, tăng 17% so với năm ngoái. Trung Quốc vẫn là thị trường chủ lực chiếm 60% tổng lượng xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Nhiều nước trong khu vực EU - thị trường có mức tiêu thụ hàng năm khoảng 75 triệu tấn trái cây tươi, 62 triệu tấn rau tươi-cũng đang có xu hướng chuyển từ nhập khẩu hàng của Trung Quốc, Thái Lan sang nhập khẩu của Việt Nam.

Mới đây, một chương trình hợp tác đã được ký kết giữa Trung tâm Tư vấn hỗ trợ nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Xúc tiến nhập khẩu của Hà Lan để hỗ trợ xuất khẩu rau quả sang thị trường EU. Theo đó, nông dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận sẽ được trợ giúp để quy hoạch vùng nguyên liệu và xây dựng quy trình sản xuất đạt chuẩn. Giám đốc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dự án sẽ được thực hiện từ năm nay đến năm 2010, với mục tiêu tăng thêm 25%, tức là khoảng 1 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm rau quả sang EU.

Về tổng thể, hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã quy hoạch diện tích trồng rau quả trong cả nước đến năm 2010 khoảng 1 triệu ha, sản lượng khoảng 10 triệu tấn. Trong đó, diện tích dành cho xuất khẩu khoảng 255.000 ha./.
Nguồn: vovnews.vn
Báo cáo phân tích thị trường