Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá lương thực còn ’sốt’ thêm 4 năm nữa
15 | 07 | 2008
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick hôm qua nhận định, giá lương thực còn tiếp tục ở mức cao ít nhất cho đến năm 2012, và giá năng lượng cũng sẽ biến động mạnh.
Theo ông Zoellick, trong bối cảnh giá lương thực và nhiên liệu đều ở trong "khu vực nguy hiểm" như hiện nay, thế giới cần đến 10 tỷ USD để hỗ trợ lương thực cho các nước nghèo nhất.

Từ năm 2007 đến nay, giá nhiều loại lương thực, thực phẩm trên thị trường thế giới đã tăng 10-34%. Tính đến cuối năm 2007, đã có 37 quốc gia lâm vào khủng hoảng lương thực, 20 nước khác phải sử dụng các biện pháp kiểm soát giá thực phẩm.

Giá dầu thô và lương thực tăng vọt từ đầu năm tới nay đã khiến lạm phát nhanh chóng gia tăng trên khắp thế giới, trong khi nhiều nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Theo Chủ tịch WB, tất cả những điều này tạo nên sức ép lớn lên nhà quản lý tại các nước.

Đầu tuần qua, trong hội nghị thượng đỉnh tại Nhật, lãnh đạo các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới G8 cũng đã đồng tình về việc cần xem xét tình trạng lạm phát toàn cầu, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến giá dầu và lương thực.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường