Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo thế giới ngày 3/7
07 | 07 | 2008
Giá gạo xuất khẩu trên thị trường châu Á vững trong mấy ngày qua do lượng giao dịch ít bởi không có nhiều khách hàng quan tâm tới việc ký hợp đồng mới.

Một nhà xuất khẩu gạo cho biết nguồn cung gạo đang gia tăng, trong khi hầu như không có nhu cầu mua mới sau đợt Philíppin mua 600.000 tấn gạo của Việt Nam.
Trong những tuần gần đây giá gạo đã giảm đáng kể do nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới là Philíppin đã hoàn tất các kế hoạch mua gạo cho năm nay, trong khi nông dân ở các nước sản xuất gạo hàng đầu thế giới lại trồng thêm vụ khi thấy giá gạo thế giới tăng cao.
Tại Thái Lan, hầu hết các nhà xuất khẩu đang bận rộn thu mua gạo trên thị trường nội địa để hoàn tất những hợp đồng đã ký hoặc để dự trữ chuẩn bị cho những hợp đồng mới.
Lúc này, trên thị trường Thái Lan chỉ có một số khách hàng châu Phi, chủ yếu đến từ Nigeria và Ghana, mua gạo sấy. Những khách hàng đến từ khu vực này thường mua với khối lượng lớn, và một số nhà xuất khẩu có thể chuẩn bị cho những hợp đồng mới.
Các nhà giao dịch dự báo trong vài tuần tới giá gạo Thái sẽ hạ xuống 700 USD/tấn, tương đương với 14.000 baht (419 USD)/tấn thóc mà Chính phủ đảm bảo trả cho nông dân khi thu mua. Chính phủ Thái Lan dự đoán vụ thu hoạch trong 6 và 7 năm nay nông dân sẽ thu được 7,6 triệu tấn thóc so với 4 triệu tấn cùng kỳ năm trước.
Gạo 100% B của Thái Lan có giá chào bán khoảng 740-839 USD/tấn, gạo 5% tấm giá 720-833 USD/tấn, trong khi gao 100% sất giá 790-900 USD/tấn, FOB Bangkok.
Tại Việt nam, giá vững bởi nhu cầu mạnh trên thị trường nội địa, dù nguồn cung đang dồi dào. Gạo 5% tấm của Việt nam giá vững ở 800 USD/tấn, FOB Thành phố Hồ Chí Minh.
Thu nhập từ xuất khẩu gạo của Việt Nam trong nửa đầu năm nay đạt 1,5 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù khối lượng chỉ tăng 6% đạt 2,5 triệu tấn.
Về những thông tin liên qua, Sở giao dịch Hàng Hoá Trịnh Châu đã đệ trình đề xuất thiết lập giao dịch thóc gạo kỳ hạn.
Cơ quan lương thực Quốc gia Indonexia, Bulog, đã ký hợp đồng với các ngân hàng trong nước về khoản tiền 15 nghìn tỷ Ringgit để tài trợ cho chương trình tăng sản lượng gạo quốc gia. Bulog sẽ sử dụng một phần số tiền này để mua hơn 1 triệu hécta đất trồng lúa và thực hiện các chương trình đào tạo cho nông dân để tăng hiệu quả sản xuất lúa, và dành một phần tiền để mua 3,8 triệu tấn gạo mỗi năm.
Sản lượng thóc Indonexia năm nay dự kiến sẽ tăng 4,7% lên 59,9 triệu tấn, do diện tích và năng suất lúa đều tăng.

Giá gạo thế giới ngày 3/7, FOB:

Gạo Thái lan
100% B
FOB Băng Cốc
740-839
USD/T
 
5%
720-833
USD/T
 
Gạo sấy 100%
790-900
USD/T
Gạo Việt nam
5% tấm
FOB cảng Sài gòn
800
USD/TNguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường