Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bản tin Thị trường và Thương mại Lúa gạo Việt Nam (tuần 8/9 - 15/9)
16 | 09 | 2008
Giá thu mua tại các tỉnh ĐBSCL hiện vẫn đang ở mức thấp. Giá thu mua lúa trung bình tại các hộ dân chỉ đạt 3.700 – 4.000 đồng/kg, chưa đạt mức giá sàn thu mua lúa là 5.000 đồng/kg theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Giá thu mua lúa trong dân chưa đạt được mức giá sàn của Chính phủ vì nhiều nguyên nhân.
Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bạc Liêu, do vụ hè thu nông dân xuống giống đồng loạt để tránh rầy, áp dụng khoa học công nghệ trên đồng ruộng nên năng suất cao hơn những năm trước. Chính vì vậy, bà con cũng thu hoạch đồng loạt, với sản lượng đạt cao nhưng trong bối cảnh giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã giảm gần 50% so với thời điểm kỷ lục đầu năm 2008 (hơn 1.000 USD/tấn), nên các thương lái không tích cực thu mua lúa dự trữ, dẫn đến lúa tồn đọng trong dân lớn.

Đối với việc chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện thu mua theo chỉ đạo của Chính phủ thì do hệ thống kho trữ hạn chế nên không có khả năng thu mua với số lượng nhiều. Cụ thể, tại Bạc Liêu, Công ty Vật tư- Lương thực Bạc Liêu đã thực hiện thu mua lúa tồn đọng trong dân, nhưng công ty chỉ có 5 kho dự trữ nên không có khả năng thu mua với số lượng nhiều. Giá lúa mà công ty thu mua là 5.000 đồng/kg nhưng do mạng lưới thu mua của công ty còn giới hạn, chủ yếu thu mua qua hệ thống đại lý nên khi xuống đến nông dân, giá này sẽ thấp hơn 5.000 đồng/kg do cộng cả chi phí vận chuyển.

Ngoài ra, giá bán lúa thấp còn là do bà con thu hoạch đúng vào mùa mưa, nên bà con nông dân gặp khó khăn trong việc phơi sấy. Việc thực hiện sấy bằng máy vẫn còn hạn chế, không đủ công suất đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân, chi phí sấy cũng cao, nên nhiều nông dân phải bán lúa ngay tại ruộng khi thu hoạch, dẫn đến giá thấp vì lúa có độ ẩm cao, chỉ được 3.700 đồng/kg.

Giá lúa giảm kéo theo giá gạo tại các tỉnh ĐBSCL tiếp tục giảm. Tại thị trường An Giang, giá gạo nguyên liệu giảm 350 đồng/kg so với tuần trước, đạt mức 6.000 đồng/kg. Các loại gạo xuất khẩu 10% tấm, 15% tấm, 20% tấm, 25% tấm và 5% tấm giảm từ 300 - 350 đồng/kg so với tuần trước, đạt mức 6.200 -7.200 đồng/kg. Tại Đồng Tháp, giá gạo nguyên liệu giảm 200 đồng/kg so với tuần trước, đạt mức 6.320 đồng/kg. Giá các loại gạo xuất khẩu trung bình từ 6.900 – 7.600 đồng/kg, giảm 50 – 150 đồng/kg tuỳ theo các loại.Nguồn: Dữ liệu thị trường nông sản AGRODATA, Trung tâm Thông tin PTNNNT, Viện CSCLPTNNNT, www.agro.gov.vn

Trước tình hình giá lúa gạo xuống thấp như hiện nay, Bộ Công Thương vừa có công văn số 7820/BCT-XNK đề nghị Hiệp hội Lương thực Việt Nam chủ động điều hành xuất khẩu gạo những tháng cuối năm 2008. Theo đó, Hiệp hội chỉ đạo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tích cực đẩy mạnh giao hàng các hợp đồng đã ký, khẩn trương chốt lại các hợp đồng Chính phủ đã và đang đàm phán, đẩy mạnh việc đăng ký hợp đồng thương mại và khẩn trương thương thảo các hợp đồng Chính phủ mới, với các thị trường mới để đảm bảo tiêu thụ có hiệu quả hàng hoá cho nông dân những tháng cuối năm 2008. Hiệp hội Lương thực Việt Nam chủ động điều tiết tiến độ giao hàng các tháng còn lại năm 2008, đảm bảo chỉ tiêu xuất khẩu cả năm là 4,5 triệu tấn, không khống chế mức xuất khẩu từng tháng.

Theo số liệu thống kê được Hiệp hội Lương thực VN (VFA) công bố cho thấy, trong tháng 08/2008, các doanh nghiệp trong cả nước tiếp tục ký thêm các hợp đồng và xuất khẩu được hơn 465.700 tấn gạo các loại, với trị giá hơn 355,5 triệu USD.

-----------------------------------------------------------

Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả lúa, gạo trong nước và quốc tế hàng ngày cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường gạo, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin gạo tuần theo mẫu dưới đây.

Tải mẫu đăng ký đặt mua Bản tin gạo tuần tại đây

Xem thông tin về bản tin tại đây

Liên hệ để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:

Nguyễn Thị Thu Hà - ĐT: (84.4) 9725153

Email: banhang_agro@yahoo.com

Fax: 844.9725153

Liên hệ với tác giả bài viết:

Nguyễn Trang Nhung -
nguyentrangnhung@agro.gov.vnBáo cáo phân tích thị trường