Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Diễn biến thị trường cà phê thế giới ngày 29-09-2008
01 | 10 | 2008
Giá cà phê thế giới giảm mạnh xuống mức thấp nhất 1 năm qua sau khi chính phủ Mỹ công bố kế hoạch cứu trợ ngành tài chính bị sụp đổ.
Giá cà phê giao dịch trên thị trường LonDon phiên 29/9 đã đi xuống do các thông tin về khủng hoảng của hệ thống ngân hàng đưa ra. Thông tin về tập đoàn ngân hàng Fortis đang đứng trước sự cứu trợ của các Chính phủ Châu Âu làm phiên hôm qua rất nhiều lệnh buôn bán chênh lệch đã làm số lô giao dịch tăng. Hợp đồng mở của LonDon tiếp tục giảm xuống còn 120,016lô.
Giá cà phê giao dịch phiên đầu tuần giảm mạnh khi giá Dầu thô đã giảm hơn 10Usd vào phiên qua đóng cửa ở mức 96.37- đây là mức giảm nhiều nhất kể từ ngày 17/01/1991. Tại Mỹ cuộc bỏ phiếu trước khi bơm 700 tỉ đôla đã thất bại. Trên thị trường hàng hoá phiên 29/9 các Nguồn quỹ chỉ số đã cắt vị thế mua khống trên hàng hoá nông nghiệp làm giá các hàng hoá nông sản đều đảo chiều giảm xuống.
Tại New York, giá cà phê giao dịch đã giảm 2.9% khi kết thúc ở mức 129.30-4.85 UScent/lb trên sàn New York điện tử. Các hợp đồng mua khống đã bán thanh lý khi nền kinh tế Mỹ ảm đạm trầm trọng. Theo pháp luật của Mỹ , truớc khi thông qua chi 700 tỉ đôla phải tiến hành bỏ phiếu, và cuộc bỏ phiếu này đã chưa thành công. Tác dụng của Nhà Trắng đã dẫn đến đồng Đôla tăng trở lại, điều này làm các hàng hoá đều sụt giảm mạnh.
Các Nguồn quỹ đã tiến hành bán khống khi vụ hoa nở của Brazil bắt đầu trổ hoa thuận lợi. Các thông tin về khô hạn đã không còn nguy hại vụ mùa, thêm vào yếu tố Việt Nam bắt đầu vào vụ chính. Tại Brazil giá đã giảm do các Công ty tiến hành bán giải phóng hàng tồn kho vào cuối tuần qua khi thông tin một số Ngân hàng Nước ngoài đã dần đi đến khủng hoảng. Các Chính phủ Châu Âu đã họp nhau để tìm giải pháp giải cứu ngân hàng Fortis. Chính phủ Đức cũng phải ra tay cứu các ngân hàng trong Nước của mình.
Theo ông Inacio Lula-chủ tịch Luiz tại Brazil nhận định: ” mức tiêu thụ cà phê nội địa của Brazil tăng 6.1% là khá lớn, mặc dù có sự tác động của thị trường tài chính Mỹ nhưng ảnh hưởng nhiều đến thị trường Brazil“.
Tại Mexico, nền nông nghiệp sản xuất càphê dã hồi phục lại sau khi lượng xuất khẩu giảm 20%. Kể từ năm 1990 đến 2007, lượng xuất khẩu chỉ đạt 4.2triệu bao . Nhưng đến nay xuất khẩu đã hồi phục hơn do diện tích càphê được mở rộng hơm, mặc dù vị trí sếp hạng của Mexico từ vị trí thứ 4 đã xuống vị trí thứ 5 sau Ấn độ.Trước đây xuất khẩu càphê là một trong những kế hoạch lớn của Mexico khi hàng năm sản xuất hơn 5 triệu bao.
Cuộc khủng hoảng tài chính hệ thống ngân hàng đang diễn ra. Các Nhà giao dịch vẫn đứng ngoài đang đặc biệt quan sát đến vụ khủng hoảng tài chính ngân hàng này.Thông tin này chắc chắn ít nhiều sẽ tác động đến thị trường và tài chính hàng hoá, trong đó có thị trường càphê. Xét về kỹ thuật thị trường vẫn đang trong kênh xu hướng giả, giá rất khó tìm được hướng tích cực trên thị trường càphê khi tài chính thế giới thắt chặt.
Giá sẽ bị sức ép mạnh hơn khi các Nông dân cần tiền và ép giá xuống sâu hơn.

Giá cà phê thế giới:

Loại cà phê
Kỳ hạn
Thị trường
Giá đóng cửa
Chênh lệch
Đơn vị
Cà phê Arabica
Giao tháng 12/08
Tại NewYork
130,25
-3,90
US cent/lb
Cà phê Robusta
Giao tháng 11/08
Tại London
2020
-79
USD/T
Cà phê Arabica
Giao tháng 11/08
Tại Tokyo
20.600
-450
Yen/69 kg
Cà phê Robusta
Giao tháng 1/09
Tại Tokyo
23.090
0
Yen/100 kgNguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường