Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bạc Liêu báo động bệnh trên tôm thẻ chân trắng
11 | 11 | 2008
Nuôi tôm thẻ tràn lan đang là một nguy cơ đối với tôm súDiện tích tôm thẻ bị bệnh, đặc biệt là các diện tích nuôi ngoài quy hoạch có thể lây sang diện tịch nuôi tôm sú.
Theo thống kê, hiện tỉnh Bạc Liêu đã có 10/74 héc ta nuôi tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại hoàn toàn. Nguyên nhân được xác định là do con giống kém chất lượng, người nuôi chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc.

Điều đáng lo ngại nữa là, diện tích tôm thẻ bị bệnh, đặc biệt là từ các vùng nuôi ngoài quy hoạch có thể lây bệnh cho diện tích nuôi tôm sú.

Toàn tỉnh hiện có gần 50% diện tích tôm thẻ chân trắng đang nuôi ngoài vùng quy hoạch, tập trung nhiều là thị xã Bạc Liêu và huyện Hòa Bình.

Phần lớn diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng nằm đan xen trong khu vực nuôi tôm sú công nghiệp - bán công nghiệp lớn nhất tỉnh.

Tình trạng nuôi ngoài quy hoạch không chỉ xảy ra ở Bạc Liêu mà còn ở nhiều địa phương khác.

Tại Cà Mau cũng có trên 30 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ngoài vùng quy hoạch ở huyện Đầm Dơi với khoảng 10 héc ta.

Tại Sóc Trăng, có khoảng 75/2.400 héc ta nằm ngoài quy hoạch.

Tôm sú là một trong các sản phẩm thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tuy nhiên do giá xuất khẩu tôm sú nguyên liệu giảm, cùng với dịch bệnh bùng phát, nhiều hộ nông dân đã chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Đây cũng là xu thế nuôi trồng thủy hải sản trên thế giới.
Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường