Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chợ Tết vắng người đóng hàng về tỉnh
14 | 01 | 2009
Giá mứt, bánh, măng, nấm khô... không tăng nhưng sức mua thì chỉ bằng nửa năm ngoái.

Những ngày cận Tết, khu chợ đầu mối Bình Tây, Phạm Văn Hai, Bà Chiểu... đã đông hơn hẳn so với những ngày thường. Thế nhưng khi được hỏi về sức mua, các tiểu thương người nào người ấy đều lắc đầu ngán ngẩm: “Hàng ế ẩm lắm, lượng hàng bán ra chẳng bằng một phần so với năm ngoái”.

Mặt hàng nào cũng ế

Thông thường, chợ Tết thì hàng nào cũng đắt khách từ khăn trải bàn, quần áo, giày dép đến những thực phẩm khô như măng, nấm đông cô, đặc biệt là mứt Tết. Thế nhưng năm nay, khu chợ Bình Tây chỉ thực sự hút khách ở những mặt hàng thực phẩm khô và mứt Tết, còn các gian hàng khác thì buồn hiu.

Ngay cả tiểu thương từ các tỉnh lân cận như Cần Thơ, Đồng Tháp, Kiên Giang... lên lấy hàng cũng ngày càng thưa vắng dần. Chị Khánh Hà, một tiểu thương ở chợ Bình Tây, nói: “Tiểu thương các tỉnh lên than về việc giá lúa năm nay không được mùa nên người dân cũng ít mua sắm lại. Ngay cả cửa hàng tôi, vì dự đoán sức mua yếu nên cũng phải lấy ít hàng, mua bao nhiêu thì bán bấy nhiêu chứ không dám trữ hàng như mọi năm”.

Riêng mặt hàng măng khô, nấm đông cô... các tiểu thương đều khẳng định giá cả không tăng so với năm ngoái nhưng sức mua thì thua rất nhiều. “Thông thường, thời điểm này tôi đã bán gần hết hàng rồi, vậy mà giờ vẫn còn đầy hàng, không có người mua, hàng gì cũng ế” - chủ sạp hàng Thu Dung cho biết. Hiện giá của các loại măng khô thấp nhất là 60.000 đồng/kg, cao nhất là 110.000 đồng/kg.

Cũng theo chủ sạp nêu trên, các tiểu thương không lên lấy hàng Tết nhiều như mọi năm là do nhiều công ty có xe chở hàng về tận các tỉnh, kể cả những vùng sâu, vùng xa. Vì hàng về đủ, giá cũng không tăng nên người dân mua hàng trực tiếp ở đó. Đây chính là lý do năm nay tiểu thương ngại lên thành phố cất hàng về bán.

Tại các sạp hàng mứt Tết chỉ còn lác đác khách lẻ đi sắm Tết. Còn các tiểu thương từ các tỉnh không về lấy hàng như mọi năm. Sức mua ở các chợ thấp một phần cũng do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, chỉ mua những thứ thật cần cho ngày Tết. Tuy nhiên, chị Thu Hà - một khách hàng ở quận 3 phân tích: “Tôi hạn chế mua tất cả mặt hàng nào không cần thiết. Thậm chí, nếu so với năm ngoái lượng măng khô tôi mua tới cả ký để ra Tết còn dùng tiếp nhưng năm nay tôi chỉ mua đủ dùng. Còn mặt hàng mứt thì do tôi không tin tưởng vệ sinh an toàn thực phẩm nên cũng hạn chế mua”.

Quà Tết nhái nhãn hiệu nổi tiếng

Dọc đường Nguyễn Tri Phương, Hòa Hảo (quận 10), chợ Bình Tây (quận 6), chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình)..., các gian hàng bán quà Tết đã mọc lên rất nhiều. Người mua muốn loại giá nào cũng có. Loại 120.000 đồng/gói cũng có đủ thứ gồm rượu, bánh, trà... Loại quà 500-600 ngàn đồng/gói thì cũng đầy đủ bằng đó thứ.

Gần Bến xe Chợ Lớn, các gian hàng quà Tết mấy ngày nay trở nên nhộn nhịp hơn. Nếu như mứt, bánh kẹo ế ẩm thì quà Tết lại được chuyên chở về các tỉnh khá nhiều. Một nhân viên bán quà Tết khu vực này cho biết: “Hàng ngàn gói quà Tết của cửa hàng chúng tôi đã được chuyển về Cần Thơ, Đồng Tháp... Lúc đầu, cửa hàng cũng lo ngại sức mua năm nay yếu nhưng đến những ngày cận Tết thì sức mua lại tăng mạnh”.

Theo quan sát của chúng tôi, “ruột” của các giỏ quà Tết tại đây có một số loại hàng nhái những nhãn hiệu nổi tiếng. Trong đó có tên sản phẩm lạ như bánh Choco-pic (nhái nhãn hiệu Chocopie) hoặc Trà Cam liên doanh Singapore...

Chỉ vào giỏ quà, một nhân viên bán hàng cho biết: “Giá gói quà này là 170.000 đồng, gồm một chai rượu sâm-banh, một bánh khoai tây chiên Ông Già, một hộp kẹo dẻo Trung Quốc... Còn chiếc hộp gói trên cao nhất thì chỉ là vỏ chai rượu, gói vào cho đẹp!”.

Lo ngại về chất lượng của các sản phẩm trong gói quà, chị Nguyễn Thị Lan (nhà ở quận 5) cho rằng: “Năm nay tôi không dám mua những gói quà Tết để đi biếu vì thấy chất lượng không đảm bảo. Mình còn không dám dùng huống chi là biếu cho khách. Tiền mua quà đó, tôi đi mua một chai rượu vang có nguồn gốc đàng hoàng hoặc thùng bia... còn tốt hơn gói quà to mà chất lượng tùm lum”.

Tuy nhiên, không phải giỏ quà nào cũng là hàng nhái thương hiệu. Ông Đinh Thái, chủ một cửa hàng bánh kẹo tại quận 10, nói thêm: “Cửa hàng tôi vẫn gói tất cả mặt hàng có thương hiệu, giá tính bằng từng món hàng lẻ cộng lại, chỉ có thêm tiền gói khoảng 15.000 đồng/gói. Việc gói quà Tết chủ yếu là muốn đẩy nhanh lượng hàng tiêu thụ”. Cũng theo ông Thái, sức mua quà Tết tại cửa hàng ông năm nay bị giảm mạnh, từ đầu tháng đến nay chỉ bán được 1-2 gói.

Về vấn đề chất lượng quà Tết, ông Đào Phúc Hùng, Phó Trưởng phòng Hành chính, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, khẳng định nếu người tiêu dùng mở những gói quà và phát hiện hàng hết đát, không nhãn mác thì có thể liên hệ ngay với chi cục để các đội kiểm tra và xử lý.

Sức mua tại siêu thị lại tăng

Trái ngược với tình trạng ế hàng ở các chợ lẻ thì tại các siêu thị, lượng khách ra vào ngày càng đông và quá tải. “Sức mua tại hệ thống siêu thị Co.op Mart được cập nhật và thay đổi từng ngày” - bà Phạm Thị Thanh Tuyền, Giám đốc marketing Saigon Co.op, khẳng định. Cũng theo Công ty cổ phần Kinh Đô, sức mua tại công ty này hiện đang tăng từ 15% đến 20%. Sản lượng bánh kẹo bán ra thị trường đã đạt 85% kế hoạch đề ra. Một khách hàng đến siêu thị đã phải bày tỏ: “Đi mua hàng tại siêu thị nhà tôi phải có hai người, một người xếp hàng thanh toán, còn người kia đi lựa hàng”.Nguồn: Pháp Luật TPHCM Online
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ

Kinh Doanh Marketing Internet Marketing Quản trị kinh doanh Kế hoạch kinh doanh Marketing - Bán hàng Kỹ năng bán hàng Thương mại điện tử PR - Truyền thông Tổ chức sự kiện Kinh Tế - Quản Lý Quản lý Nhà nước Tiêu chuẩn - Qui chuẩn Quản lý dự án Quy hoạch - Đô thị Kinh tế học Luật học Biểu Mẫu - Văn Bản Thủ tục hành chính Biểu mẫu Đơn từ Hợp đồng Tài Chính - Ngân Hàng Ngân hàng - Tín dụng Kế toán - Kiểm toán Tài chính doanh nghiệp Đầu tư Chứng khoán Đầu tư Bất động sản Bảo hiểm Quỹ đầu tư Công Nghệ Thông Tin Phần cứng Hệ điều hành Quản trị mạng Quản trị Web Cơ sở dữ liệu Kỹ thuật lập trình Chứng chỉ quốc tế Tin học văn phòng An ninh - Bảo mật Đồ họa - Thiết kế - Flash Thủ thuật máy tính Tiếng Anh - Ngoại Ngữ Tiếng Anh thông dụng Tiếng Anh thương mại Tiếng Anh trẻ em Tiếng Anh phổ thông Ngữ pháp tiếng Anh Chứng chỉ A, B, C TOEFL - IELTS - TOEIC Kỹ năng nghe tiếng Anh Kỹ năng đọc tiếng Anh Kỹ năng viết tiếng Anh Nhật - Pháp - Hoa - Others Kỹ Thuật - Công Nghệ Điện - Điện tử Cơ khí - Chế tạo máy Tự động hoá Kĩ thuật Viễn thông Kiến trúc - Xây dựng Hoá dầu Năng lượng Khoa Học Tự Nhiên Toán học Vật lý Hoá học Sinh học Môi trường Địa Lý Khoa Học Xã Hội Xã hội học Ngôn ngữ học Triết học Chính trị học Thư viện thông tin Tâm lý học Giáo dục học Lịch sử - Văn hoá Báo chí - Truyền thông Văn Hoá - Nghệ Thuật Thời trang - Làm đẹp Ẩm thực Khéo tay hay làm Sân khấu điện ảnh Âm nhạc Mỹ thuật Chụp ảnh - Quay phim Y Tế - Sức Khoẻ Sức khỏe trẻ em Sức khỏe phụ nữ Sức khỏe người cao tuổi Y học thường thức Y khoa - Dược Văn Bản Luật Thuế-Phí-Lệ phí-Kinh phí Lao động - Tiền lương Xuất nhập khẩu Đầu tư Tiền tệ - Ngân hàng Bất động sản Giáo dục học Bảo hiểm Thương mại Chứng khoán Quyền dân sự Sở hữu trí tuệ Dịch vụ pháp lý Thủ tục tố tụng Thể thao - Y tế Bộ máy hành chính Vi phạm hành chính Xây dựng - Đô thị Văn hóa xã hội Doanh nghiệp Trách nhiệm hình sự Giao thông vận tải Kế toán - Kiểm toán Công nghệ thông tin Tài nguyên - Môi trường Lĩnh vực khác Kỹ Năng Mềm Truyện cười Truyện ngắn Truyện tranh - Thiếu nhi Truyện ma - Kinh dị Truyện kiếm hiệp Du lịch Thể dục thể thao Nông - Lâm - Ngư Nông nghiệp Lâm nghiệp Ngư nghiệp Luận Văn - Báo Cáo Tài chính - Ngân hàng Quản trị kinh doanh Kinh tế - Thương mại Công nghệ thông tin Điện-Điện tử-Viễn thông Cơ khí - Chế tạo máy Kiến trúc - Xây dựng Công nghệ - Môi trường Y khoa - Dược Khoa học xã hội Khoa học tự nhiên Nông - Lâm - Ngư Báo cáo khoa học Thạc sĩ - Tiến sĩ - Cao học Giải Trí - Thư Giãn Nghệ thuật sống Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng thuyết trình Kỹ năng quản lý Kỹ năng lãnh đạo Kỹ năng phỏng vấn Kỹ năng làm việc nhóm Kỹ năng tư duy Kỹ năng tổ chức Kỹ năng đàm phán Tài Liệu Phổ Thông Mầm non - Mẫu giáo Tiểu học Trung học cơ sở Trung học phổ thông Bài văn mẫu Sáng kiến kinh nghiệm Ôn thi ĐH-CĐ Giáo án điện tử Bài giảng điện tử Đề thi - Kiểm tra Bài tập SGK