Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiếp tục tăng thuế nhập khẩu thịt
20 | 03 | 2009
Bộ Tài chính vừa có Thông tư số 52/2009/TT-BTC về việc điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi. Theo đó, thuế nhập khẩu nhiều loại thực thẩm, chủ yếu thịt đông lạnh, tiếp tục được nâng lên ở mức khá cao.

Theo đó, thuế nhập khẩu thịt trâu, bò, tươi hoặc ướp lạnh được nâng lên mức cao nhất là 33% dành cho nhóm sản phẩm thịt cả con và nửa con không đầu; đối với loại thịt có cả xương là 20% và không xương là 17%. Thịt trâu bò nhưng thuộc loại đông lạnh áp thuế 20%.

Đối với thịt lợn, mức thuế cao nhất dành cho thịt lợn nguyên con áp dụng chung cho cả loại tươi, ướp lạnh là 28%. Riêng thịt đông lạnh là 24%.

Các phụ phẩm khác ăn được sau giết mổ của lợn, trâu, bò, cừu, dê, ngựa, la, lừa tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được đánh thuế từ 10-15% tùy loại.

Như vậy, mức thuế mới đã tăng khá mạnh so với các mức thuế trước đây. Cụ thể, thuế nhập khẩu thịt lợn hiện đang được áp dụng mức 24%, thuế mới tăng 4%. Thịt trâu bò tươi và ướp lạnh, đông lạnh mức thuế hiện hành áp dụng theo Quyết định 83 ngày 3/10/2008 là 17% ngay được nâng lên mức 33% tăng đến 16%.

Cũng trong quyết định này, Bộ Tài chính đã hạ thuế đối với Whey - một loại phụ liệu dùng trong chế biến sữa, thức ăn cho người và động vật xuống 0% thay cho mức 2% hiện nay.

Đây là lần thứ hai, Bộ Tài chính tăng thuế nhập khẩu thịt nhằm khuyến khích và bảo vệ sản xuất trong nước. Lần trước vào tháng 10/2008, thuế đã một lần điều chỉnh với mức tăng nhẹ khoảng 2%.

Việc tiếp tục điều chỉnh thuế lần này, theo nhiều doanh nghiệp chăn nuôi và phân phối thực phẩm là cần thiết vì thời gian qua, Việt Nam đã có mức điều chỉnh thuế nhập khẩu các sản phẩm này thấp hơn so với lộ trình cam kết trong hội nhập WTO. Việc này có thuận lợi là tăng cường một số sản phẩm nhập khẩu bổ sung nguồn thiếu hụt trong nước.

Tuy nhiên, điều này lại tác động tiêu cực đến sản xuất trong nước vì thuế nhập khẩu thấp nên nhiều sản phẩm nhập về có giá thành rẻ hơn đã khiến cho ngành chăn nuôi gặp khó khăn do không cạnh tranh nổi với hàng nhập khẩu.Nguồn: vietnamnet
Báo cáo phân tích thị trường