Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với Ma Cao
22 | 04 | 2009
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam và Ma Cao tăng cường hơn nữa hợp tác để thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai bên.
Sáng 21/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt nam đã rời Hồng Kông đến Ma Cao, bắt đầu chuyến thăm chính thức đặc khu hành chính này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Trưởng đặc khu hành chính Ma Cao Hà Hậu Hoa.

Trưởng đặc khu hành chính Ma Cao Hà Hậu Hoa nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần đầu tiên thăm chính thức Ma Cao, coi đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu mốc phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Ma Cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn chính quyền Ma Cao về sự đón tiếp trọng thị, chu đáo dành cho Đoàn; đánh giá cao những thành công mà Ma Cao đạt được trong phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân.

Trong không khí thân mật, hữu nghị và cởi mở, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Trưởng đặc khu hành chính Ma Cao Hà Hậu Hoa đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Khu hành chính đặc biệt Ma Cao. Hai bên nhất trí cho rằng, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, hai bên cần gia tăng hợp tác để cùng nhau khắc phục khó khăn, giúp nhau tiếp tục phát triển. Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu, tiếp xúc rộng rãi giữa các cấp, ngành Hành chính, Lập pháp, Tư pháp và các tổ chức đoàn thể quần chúng giữa hai bên; mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế thương mại, hợp tác đầu tư, du lịch, giáo dục, lao động… Hai bên nhất trí khuyến khích và tạo thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam và Ma Cao đẩy mạnh hợp tác, tìm kiếm cơ hội đầu tư ở mỗi bên.

Ngài Hà Hậu Hoa khẳng định: Ma Cao sẵn sàng làm cầu nối cho quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam với các nước nói tiếng Bồ Đào Nha. Ngài Hà Hậu Hoa vui vẻ nhận lời mời thăm lại Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

** Trước đó, tại Trụ sở Uỷ ban xúc tiến thương mại đầu tư Ma Cao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ma Cao. Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam và Ma Cao đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ma Cao do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Uỷ ban xúc tiến thương mại đầu tư Ma Cao tổ chức. Hoạt động này lần đầu tiên được tổ chức tại Ma Cao, thu hút hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam và Ma Cao tham dự.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ma Cao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chuyến thăm Ma Cao lần này nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa các Bộ, ngành và địa phương của Việt Nam với Ma Cao, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch. Thủ tướng nhấn mạnh, Trung Quốc hiện là bạn hàng số một của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều trong năm 2008 lên tới hơn 20 tỷ USD, riêng Việt Nam với Ma Cao mới chỉ đạt 35 triệu USD. Đây là con số rất khiêm tốn so với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên, chưa tương xứng với quan hệ tốt đẹp Việt Nam và Ma Cao. Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam rất coi trọng và đánh giá cao vai trò vị trí của Ma Cao, một đặc khu kinh tế có trình độ phát triển cao, một trung tâm dịch vụ thương mại tài chính, cầu nối đầu tư thương mại với nhiều quốc gia trên thế giới. Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam và Ma Cao tăng cường hơn nữa hợp tác để thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai bên.

Củng cố lòng tin vững chắc đối với các nhà đầu tư Ma Cao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khái quát những thuận lợi nổi bật và cơ hội phát triển đầu tư, thương mại tại Việt Nam. Trong đó, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố chính trị, xã hội Việt Nam luôn ổn định và ngày càng ổn định vững chắc hơn trên cơ sở lòng tin của nhân dân đối với chính sách của Đảng và Nhà nước. Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc là quan hệ láng giềng hữu nghị và là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện của nhau trên cơ sở 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt.

Trong không khí cởi mở, thẳng thắn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư Ma Cao liên quan đến chính sách và giải pháp của Việt Nam đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu để giữ vững ổn định kinh tế; chính sách ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng như đường giao thông, đường sắt cao tốc.

Liên quan đến câu hỏi về kế hoạch phát triển ngành công nghiệp du lịch của Việt Nam trong 10 năm tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Phát triển công nghiệp du lịch là một ngành mũi nhọn ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp trong và nước đầu tư phát triển các dự án du lịch như khách sạn, resort… Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện xây dựng hạ tầng kinh tế kỹ thuật để đảm bảo các dự án phát triển. Các nhà đầu tư và các dự án phát triển du lịch được hưởng chính sách ưu đãi cao nhất của Chính phủ Việt Nam.

Cũng trong ngày 21/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Ma Cao.

Chiều 21/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã rời Ma Cao về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Diễn đàn Châu Á Bác Ngao 2009, thăm tỉnh Quảng Đông và thăm chính thức hai khu hành chính đặc biệt Hồng Kông và Ma Cao./.Nguồn: vovnews
Báo cáo phân tích thị trường