Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiêu thụ thịt lợn: Ế chợ, đắt siêu thị
04 | 05 | 2009
Ngày 28.4, trước thông tin về dịch cúm A/H1N1 đang diễn ra trên thế giới, tình hình tiêu thụ thịt lợn tại TPHCM bắt đầu có sự biến động. Một số người tiêu dùng đã chọn những nhà cung cấp uy tín để mua thịt lợn.

Chính vì thế, một số chợ bắt đầu giảm mãi lực nhưng sức mua tại các siêu thị, cửa hàng giới thiệu sản phẩm của các đơn vị cung cấp, chế biến thực phẩm có uy tín tăng lên.

Khảo sát tại các chợ đầu mối cho thấy, thay vì tăng giá, tăng sức tiêu thụ do sắp đến lễ, ngày 28.4, sức tiêu thụ thịt lợn tại các chợ bắt đầu giảm 20-30%. Các tiểu thương phải hạ giá bán từ 50.000 - 52.000 đồng xuống còn 40.000 - 45.000 đồng/kg. Nhưng sang ngày 28.4, nhiều người biết thông tin đang xảy ra dịch cúm A/H1N1  trên thế giới nên sức mua cũng giảm đi. Ngược lại, mặt hàng thịt gà vừa hút hàng vừa tăng giá.

Trong khi đó, tình hình kinh doanh thịt lợn tại các siêu thị lại có xu hướng tăng. Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại hệ thống siêu thị Big C cho biết: "Ngày 28.4, bộ phận thu mua của siêu thị đã báo lượng thịt lợn bán ra tại các siêu thị trong hệ thống tăng 30% so với những ngày trước".

* Những ngày qua, lượng thịt lợn tiêu thụ tại Hà Nội giảm khoảng 20%. Thay vì mỗi ngày Hà Nội phải tiêu thụ từ 320 - 350 tấn thịt lợn và khoảng 90 - 100 tấn gia cầm và sản phẩm gia cầm, thì nay mức tiêu thụ chỉ duy trì khoảng 270 - 280 tấn thịt lợn và khoảng 80 - 90 tấn thịt gia cầm và sản phẩm gia cầm mỗi ngày. Tại chợ Hôm - Đức Viên, chợ tạm Mơ, chợ Hàng Bè lúc 11 giờ, nhiều quầy thịt lợn vẫn còn tới 50% lượng hàng nhập buổi sáng, gia cầm đã qua giết mổ còn tới 30% lượng hàng nhập buổi sáng.

* Trong mấy ngày qua, giá heo hơi ở thị xã Tân An (Long An) đã giảm 200 - 300 ngàn đồng/tạ còn 3,3 - 3,4 triệu đồng/tạ. Trong khi đó, lượng thịt heo tiêu thụ ở chợ mới Tân An đang giảm mạnh. Chị Xuyến - một người bán thịt heo tại đây - cho biết, lượng thịt tiêu thụ giảm khoảng 30% so với trước.
 
Tại TP.Mỹ Tho (Tiền Giang), giá heo hơi trong 2 ngày qua cũng giảm 200 ngàn đồng/tạ. Tối ngày 2.5, các phương tiện thông tin đại chúng ở Tiền Giang có "đính chính" một thuật ngữ quan trọng: Không gọi là "cúm heo" mà chính xác phải gọi là "cúm A/H1N1".

Sự chỉnh sửa trên đã có tác dụng rất lớn đối với tâm lý người dân. Theo chị Lan - một người bán thịt heo ở chợ Mỹ Tho - sáng ngày 3.5, nhiều người đi chợ lại chọn thịt heo, vì theo họ "đừng nghi oan cho thịt heo".Nguồn: www.laodong.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường