Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bài học kinh nghiệm từ việc điều hành sản xuất và kinh doanh lúa gạo
28 | 12 | 2008
Lúa gạo là một tong những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam trong thời gian qua đã dần khẳng định được vị trí và thương hiệu trên thị trường thế giới. Nhờ có hoạt động thu mua xuất khẩu gạo mà các doanh nghiệp và người nông dân đã có thêm lợi nhuận.

Tuy nhiên vì những lý do cả về phái chủ quan và khách quan mà trong thời gian qua công tác xuất khẩu chưa thực sự thông suốt. Mới đây trong một cuộc hội thảo: Chính sách, điều hành và vấn đề an ninh lương thực miền núi do Viện Chiến lược và chính sách nông nghiệp tổ chức đã đưa ra những bài học kinh nghiệm về công tác điều hành, sản xuất và kinh doanh lúa gạo.

Việt Nam vẫn được mệnh danh là nước xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới, tuy nhiên công tác thương mại, tận dụng thời cơ nhiều khi vẫn chưa cùng một nhịp. Theo Thạc sĩ Phạm Hoàng Ngân, phó Giám đốc AGROINFO thì việc vận dụng cơ chế thị trường chẳng những thúc đẩy sản xuất lúa gạo, đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia mà còn giúp Việt Nam thu lợi nhuận đáng kể từ thương mại lúa gạo quốc tế. Chính phủ và đặc biệt là nông dân Việt Nam đang chấp nhận điều kiện cạnh tranh tương đối mở trên thị trường quốc tế và phản ứng khá nhanh, kiên quyết với biến động trên thị trường.

Tuy nhiên phương thức kinh doanh của hiệp hội Lương thực và nhiều doanh nghiệp lúa gạo Việt Nam chưa thực sự hiệu quả trong tình hình cạnh tranh quyết liệt trên thế giới. Các hợp đồng mua bán lớn chủ yếu là hợp đồng liên chính phủ nên thực hiện từ đầu năm và chưa căn cứ tốt trên các phân tích dự báo. Công tác điều hành của nhà nước cũng còn nhiều điểm bất cập: Thiếu công tác nghiên cứu, phân tích và dự báo thị trường, công tác giám sát cung chưa bám sát diễn biến sản xuất, thông tin cung cầu trên thị trường và dự báo sản lượng chậm, các chính sách hỗ trợ như trợ cấp lãi suất, ưu đãi tín dụng giảm hiệu quả khi đến tay nông dân. Hệ thống lưu thông bán lẻ không phát triển một cách đồng bộ.

Trong tương lai, với những diễn biến phức tạp trên thị trường về thời tiết khí hậu, dịch bệnh cần khắc phục ngay những thiếu sót trên để công tác điều hành, quản lý của nhà nước đạt kết quả tốt và hoạt động kinh doanh đem lại lợi ích cho toàn xã hội.Tuấn Linh/AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường