Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nga sẽ tạm ngừng nhập khẩu các sản phẩm thịt và thực vật của EU kể từ đầu năm 2007
27 | 08 | 2007
Ngày 28/11, Nga nói rằng sẽ tạm ngừng cấp giấy phép nhập khẩu một số sản phẩm thịt và thực vật từ các nước Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/01/07, thời điểm Bungari và Rumani gia nhập EU, do khối này không đưa ra được bằng chứng đảm bảo những thực phẩm này an toàn vào trước cuối năm nay.
Ông Sergei Dankvert, người đứng đầu Cơ quan giám sát sức khỏe động và thực vật (Rosselkhoznadzor) của Nga, nói rằng các sản phẩm thịt và thực vật từ các nước EU, trong đó có Bungari và Rumani, chỉ có thể được nhập khẩu vào Nga sau khi các chuyên gia Nga tiến hành kiểm tra hệ thống giám sát thú y và vệ sinh thực vật và sau khi Nga nhận được các văn bản liên quan đến tất cả các doanh nghiệp (của Bungari và Rumani) để xem xét. 

Theo ông Dankvert, thời gian từ nay tới ngày 1/01/07 còn rất ít do đó Nga sẽ phải ngừng cấp phép nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc động vật cũng như các sản phẩm thực vật của EU. Hiện Nga lo ngại lây nhiễm một bệnh động vật từ Bungari và Rumani, như bệnh cúm lớn và bệnh xanh lưỡi.

Ông Dankvert cho hay, trong hai ngày 27-28/11, các chuyên gia của EU chưa thuyết phục được các đồng nghiệp Nga tin rằng EU đã kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng thực phẩm của Bungari và Rumani. Tuy nhiên, phía Nga sẵn sàng cấp phép nhập khẩu hàng hóa của từng nước trong EU, trong đó có Áo và Đức - những nước trước đó đã đưa ra được bằng chứng về khả năng ngăn chặn được luồng hàng hóa kém chất lượng buôn lậu vào Nga.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường