Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính sách bình ổn giá thức ăn chăn nuôi: Giải pháp cân đối cung cầu
22 | 10 | 2009
Kể từ 15/11/2009 sẽ có thêm 3 mặt hàng thức ăn chăn nuôi được đưa vào danh mục hàng hoá dịch vụ được thực hiện bình ổn giá - đó là nội dung chính trong Quyết định số 116/2009/QĐ-TTg, vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành ngày 29/9 vừa qua.
Theo quyết định này, 3 mặt hàng thức ăn chăn nuôi sản xuất công nghiệp (cả sản xuất trong nước và nhập khẩu) gồm: Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc dùng cho chăn nuôi lợn thịt và gà thịt; thức ăn hỗn hợp dạng viên dùng để nuôi cá tra, cá basa (số 5) có khối lượng từ 200g/con - 500g/con; thức ăn hỗn hợp dạng viên dùng để nuôi tôm sú (số 5) có khối lượng từ 10g/con - 20g/con, sẽ được bổ sung vào danh mục hàng hoá, dịch vụ thực hiện bình ổn giá theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 75/2008/NĐ- CP.

Tuy nhiên, chính sách này được ban hành vào thời điểm giá hầu hết các mặt hàng TACN trong nước đang xuống thấp, thậm chí là thấp nhất trong năm qua. Do đó, tác dụng làm nguội và xoa dịu thị trường mang tính tức thời của quyết định này là không cao và gần như ít nhận được sự chú ý từ các doanh nghiệp trong ngành. Nhất là khi trên thị trường TACN Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất lớn như CJ Vina, New Hope, ANT, Hồng Hà… từ cuối quý 3 đến nay đều đang chạy đua trong việc áp dụng các chính sách khuyến mãi, giảm giá hàng bán nhằm hâm nóng thị trường đang trong giai đoạn nhu cầu xuống thấp. Mức giảm trung bình của các doanh nghiệp nằm trong khoảng 200-300 VNĐ/kg cho các mã hàng TACN giành cho gà thịt, TACN hỗn hợp cho lợn thịt, lợn sữa… Như vậy, có thể thấy việc giá nguyên liệu thế giới giảm đang tạo ra một lợi thế không nhỏ đối với các doanh nghiệp TACN, và để cân đối thị trường, thu hút người mua, chia sẻ khó khăn với nông dân, các doanh nghiệp này đã xem xét tới phương án hạ giá bằng nhiều cách thức khác nhau.

Quay trở lại với chính sách mới ban hành. Quyết định này sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ 15/11/2009. Theo quan sát của Agroinfo, thời điểm này trong năm thường là giai đoạn giá nguyên liệu thế giới xuống thấp nhất do 2 nguyên nhân chính: (1) đây là chính vụ thu hoạch ngô và đậu tương lớn nhất trong năm tại Hoa Kỳ, Achentina – 2 nước sản xuất đứng đầu thế giới; (2) nhiều quỹ đầu cơ tiến hành bán xả hàng mạnh giai đoạn cuối năm nhằm hiện thực hóa lợi nhuận cũng như luân chuyển vốn sang chu kỳ kinh doanh mới. Tại thị trường trong nước, giá nguyên liệu cũng trong diễn biến tương tự do lượng cung được bổ sung thêm một lượng lớn từ vụ hè thu cũng như mùa đánh bắt cá trước kỳ nghỉ đông. Giá đầu vào duy trì ở ngưỡng thấp là cơ sở để các doanh nghiệp TACN định giá bán thành phẩm ở mức độ hợp lý xét theo cung cầu thị trường. Do vậy, xét về ngắn và trung hạn, càng có nhiều luận cứ cho nhận định rằng thị trường TACN Việt Nam sẽ chưa thể nhận được tác động đáng kể nào từ chính sách mới nói trên cho tới đầu năm 2010.

Mặc dù vậy, chúng ta cũng chưa thể đưa ra một viễn cảnh tươi sáng cho người chăn nuôi trong nước khi chỉ căn cứ vào xu hướng hiện nay của thị trường cũng như các động thái khuyến mãi gần đây của các doanh nghiệp TACN. Chính sách khuyến mãi có thể chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn không thể đem lại kích thích lâu dài cho thị trường. Hơn nữa, mưa bão liên tiếp thời gian qua gây thiệt hại về sản lượng thủy sản khai thác biển và các loại nguyên liệu thức ăn thô xanh cho gia súc, đồng thời kéo giá thực phẩm tăng cao. Bên cạnh đó, sắp bước vào mùa cao điểm chăn nuôi cuối năm nhằm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tết nguyên đán. Tất cả các yếu tố trên rất có thể sẽ đẩy giá TACN tăng nhẹ so với thời điểm hiện tại.


Phan Hồng Liên/AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường