Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường tôm tại Mỹ trở lại
24 | 02 | 2010
Với khả năng chấm dứt đánh thuế đối với tôm của Thái, thị trường tôm của Mỹ trở nên hấp dẫn
Không đánh thuế nhập khẩu từ nhà cung cấp số 1 của thị trường Mỹ, khi liên minh ngành tôm phía Nam và hiệp hội thực phẩm đông lạnh của Thái (TFFA) đã thỏa thuận, Thái Lan có thể cũng cố vị trí dẫn đầu của nước này.

Khả năng này có thể gây khó khăn cho ngành tôm trong nước. Ngay cả khi đánh thuế, tôm nhập khẩu từ Thái Lan trong tháng 11 tăng 9,5% so với năm trước.

Hơn nữa, TFFA tường thuật rằng trong tháng 12, xuất khẩu thủy sản của Thái tăng 2,2% trong năm nay. Có lẽ, Mỹ không có đủ tôm từ Thái lan và tôm nói chung. Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc tường thuật vào tháng giêng rằng nhu cầu của Mỹ về tôm có thể ổn định cho đến khi nền kinh tế phục hồi.

Lượng xuất khẩu tôm Trung Quốc và Ecuador sang Mỹ trong tháng 11 cũng tăng lần lượt là 18,4 và 19,9%. Nhập khẩu trong tháng này từ Việt Nam, trái lại, giảm 32%. Nhập khẩu từ Mexico giảm 17% trong tháng 11, khoảng thời gian sản xuất chính trong năm.
Trong 11 tháng đầu năm 2009, tổng lượng tôm nhập khẩu từ Mỹ giảm 3% nhưng vẫn đạt được mức 1 tỷ pound.

Nguồn cung cấp tôm lớn khan hiếm và có nhu cầu tiêu thụ cao, một người trong ngành cho biết.

Vào khoảng thời gian giữa tháng giêng, tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương(Penaeus vannamei) không có đầu từ châu Á có giá khoảng giữa mức 4 USD cho loại 16-10s, gần 3 USD cho loại 21-25s, giữa mức 3 USD cho loại 26-30s, mức thấp của mức 3 USD cho loại 31-35s và thấp hơn 3 USD một pound cho các loại nhỏ hơn. Cộng thêm khoảng phụ 0,5 USD đối với tôm trắng dễ lột.


AGROINFO dịch từ Seafood Source
Báo cáo phân tích thị trường