Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ủng hộ lệnh cấm cá ngừ vây xanh
29 | 01 | 2010
Áp lực đối với châu Âu trong việc ủng hộ lệnh cấm mua bán quốc tế cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương tăng lên.

Tại cuộc bỏ phiếu hôm thứ 2, ủy ban môi trường của nghị viện châu Âu đã đồng ý đa số trong việc ủng hộ phụ lục 1, liệt cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương theo CITES (hiệp định về mua bán quốc tế đối với các loài bị đe dọa).

Một lượng đa số trong ủy ban, 48 thành viên ủng hộ quyết định với chỉ 2 phiếu chống và 6 thành viên vắng mặt.

Kết quả bỏ phiếu thể hiện một tín hiệu chính trị cho ủy ban châu Âu và các nước thuộc liên minh châu Âu ủng hộ đề nghị về phụ lục 1 của Monaco có thể ngăn mua bán quốc tế đối với loài cá có giá này.Châu Âu được cho là sẽ đưa ra quyết định chính thức trước cuộc họp CITES vào ngày 13 đến 25 tháng ba.

Hôm thứ 2, các ngư dân Pháp bày tỏ sự phản đối về đề nghị phụ lục 1 khi họ cho biết có thể gây ra những “hậu quả khôn lường” cho ngành cá của Pháp. Pháp đang chờ quyết định chính thực về cá ngừ vây xanh từ tổng thống Nicolas Sarkozy.

Vào tháng 9, 6 nước Địa Trung Hải gồm Manta, Hy Lạp, Italia, Tây Ban Nam, Đảo Síp và Pháp không ủng hộ đề nghị của châu Âu về phụ lục 1. Trước đó 1 tháng, Ủy viên môi trường châu Âu Starvos Dimas và ủy viên về ngành biển và ngành cá châu Âu Joe Borg đồng ý ủng hộ đề nghị phụ lục 1. Vào thời điểm đó, các ủy viên bày tỏ “sự quan tâm đặc biệt” đối với tình trạng trữ lượng cá ngừ vây xanh do đánh bắt quá mức.

Trữ lượng cá ngừ vây xanh được quản lý bởi ủy ban quốc tế về bảo tồn cá ngừ Đại Tây Dương (ICCAT) chia thành 2 vùng (phía đông và phía Tây). Vào tháng 11, ICCAT bỏ đồng ý cắt giảm hạn ngạch đánh bắt cá ngừ vây xanh 40%).

 


 Nguồn: Seafood Source
Báo cáo phân tích thị trường