Mức phạt 3 triệu đồng đối với hành vi cố ý vận chuyển thủy sản có tạp chất lạ; từ 3-5 triệu đồng nếu đưa tạp chất lạ vào thủy sản. Đối với hành vi thu gom, bảo quản, chế biến, kinh doanh thủy sản có tạp chất lạ, khi bị phát hiện, đầu nậu vựa và DN chế biến có thể bị phạt tới 15 triệu đồng.
Mức phạt cao nhất lên tới 20 triệu đồng với hành vi thu gom, bảo quản, chế biến, kinh doanh thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hại đến sức khỏe con người.
Ngoài ra, các đối tượng vi phạm còn bị cơ quan chức năng tịch thu lô hàng không đảm bảo. Nếu cơ sở thu gom, bảo quản, chế biến thủy sản nào vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm, cơ quan kiểm tra sẽ tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo VSATTP của cơ sở đó trong vòng 6- 12 tháng. Thậm chí, các đối tượng này sẽ buộc phải tiêu hủy lô hàng thủy sản vi phạm.