Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nghịch lý giá rau Đà Lạt
10 | 03 | 2011
Trong khi các loại rau được bán tại vườn với giá rẻ mạt thì tại chợ Đà Lạt, cách những vườn rau chỉ vài kilomet, giá rau lại cao ngất ngưởng, nhà vườn chịu thiệt còn người tiêu dùng lại phải bóp bụng mua rau với giá cao.

“Trong vườn rau rẻ như bèo!...”

Đó là tâm sự của những người nông dân Đà Lạt một nắng hai sương chăm sóc cho vườn rau của mình trong thời kỳ giá cả vật tư, chi phí sản xuất đang leo thang từng ngày.

Nhiều người cho biết, từ đầu năm đến nay, các chi phí phục vụ sản xuất như phân bón, giá điện, nhân công, giống rau…đều tăng cao nhưng giá các loại rau lại vẫn dậm chân tại chỗ. Thậm chí có thời điểm giá cả nhiều loại rau xuống mức cực thấp khiến cho nhiều nhà vườn lâm vào cảnh lao đao vì thua lỗ do chi  phí sản xuất quá cao.

 

Trong vườn giá rau rất rẻ...

 

Anh Lê Quốc Dung, một nông dân phường 7 (Đà Lạt) cho biết, hiện mỗi bao phân loại tốt dùng để bón cho khoai tây đã có giá lên tới 750.000đ/bao 50kg, giá điện phục vụ sản xuất là 1.050đ/số, trong khi đó giá rau vẫn giữ nguyên như trước đây.

Cụ thể, hiện giá cải thảo được bán tại các nhà vườn có giá 1.800đ/kg, bắp xú (bắp cải) là 2.000đ/kg, cô rôn, bó xôi 3.000đ/kg, hành tây là 4.700đ/kg…với giá bán như vậy, trừ mọi chi phí đầu tư sản xuất nhiều khi nhà vườn còn bị hòa vốn hoặc có lãi nhưng thấp hơn rất nhiều so với trước đây.

Ra chợ rau đội giá

Chợ Đà Lạt cách trung tâm những vựa rau thuộc phường 7, 8, 9, 10 nơi xa nhất cũng chỉ vài kilomet, thế nhưng so sánh giá rau tại vườn và ở chợ lại khác nhau một trời một vực.

Thậm chí, tại ngã 5 đại học Đà Lạt, những người buôn bán rau nơi đây chỉ cách những vườn rau vài trăm mét nhưng giá bán cũng khiến giới sinh viên và người dân địa phương chóng mặt.

Cụ thể, ngày 10/3, cải thảo mua tại vườn chỉ có giá 1.800 đ/kg nhưng các tiểu thương bán ra tại chợ Đà Lạt, chợ Bùi Thị Xuân, ngã 5 đại học Đà Lạt vẫn là 6.000 đ/kg, thậm chí có nơi còn lên tới 7.000 đ/kg, giá rau bó xôi được các tiểu thương mua tại vườn là 3.000 đ/kg nhưng cách vườn chỉ vài kilomet, thậm chí là vài trăm mét nhưng vẫn có giá lên tới 10.000 đ/kg, rau cô rôn tại vườn là 3.000 đ/kg ra chợ là 7.000 đ/kg…

 

... nhưng khi ra chợ giá rau được ’’thổi’’ lên cao gấp nhiều lần

 

Lý giải cho sự chênh lệch quá cao về giá, chủ một cửa hàng lớn chuyên kinh doanh rau tại Đà Lạt đổ lỗi cho giá xăng tăng. Chị nói: “Giá xăng tăng rồi, chi phí đi lại, vận chuyển cũng tăng, các mặt hàng phục vụ đời sống đều tăng thì rau cũng phải tăng chứ!..”.

Nhiều loại rau đang bày bán ở ngã 5 đại học chủ yếu phục vụ cho sinh viên và người nghèo nên chất lượng rau rất thấp, phần lớn là rau loại của các nhà vườn sau khi đã cắt bán cho các đầu mối vận chuyển đi các siêu thị và TP.HCM tiêu thụ được các tiểu thương mua lại với giá rất bèo như cải thảo, bắp xú chỉ 700 – 800 đ/kg nhưng vẫn bán ra với giá 6.000 – 7.000 đ/kg.

Với giá bán như vậy, người chịu thiệt không ai khác vẫn là các nhà vườn và người tiêu dùng.Theo bee.net.vn
Báo cáo phân tích thị trường