Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bánh phở lại chứa formol
29 | 08 | 2007
Ngày 5/1, tại cuộc họp báo ở Hà Nội, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Đáng cho biết: “2/5 cơ sở kinh doanh ăn uống ở Hà Nội mà đoàn liên ngành kiểm tra trong dịp phục vụ APEC vừa qua đã phát hiện sử dụng bánh phở có formol”.
 

Thứ nhất là nhà hàng Ngọc Sương, phục vụ tại sân bay Nội Bài, đã bị đoàn lập biên bản tiêu huỷ và đóng cửa, yêu cầu ngừng hoạt động. Thứ hai là một khách sạn 5 sao, được kiểm tra thực phẩm nhập vào mỗi ngày 3 lần sáng - chiều - tối, vậy mà bánh phở có formol vẫn được tuồn vào. 

 

Ngoài ra, theo một nguồn tin tin cậy, tại một khách sạn khác ở quận Tây Hồ, đoàn thanh tra cũng đã phát hiện 10 kg bánh phở có formol.

 

Cũng trong ngày 5/1, PGS-TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết thêm: "Bên cạnh nhà hàng Ngọc Sương, Sở Y tế cũng đã phát hiện ra cơ sở Phong Phú cũng sử dụng bánh phở, lấy từ một cơ sở sản xuất bánh phở ở huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc. Cơ sở sản xuất này đã bị xử phạt 8 triệu đồng.

 

Tại Hà Nội, hiện nay, chỉ còn 51 cơ sở sản xuất bánh phở, sau khi đã được Sở Y tế kiểm tra, giám sát 3 tháng/lần về các chỉ tiêu vi sinh, hoá lý.

 

Ngay trong cuối tuần này, đoàn thanh tra liên ngành của Sở Y tế - công an - quản lý thị trường, cùng với việc kiểm tra phòng dịch cúm gia cầm,rà soát lại các cơ sở sản xuất bánh phở trên địa bàn thành phố". 

 

Theo một xét nghiệm mới đây do Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM thực hiện, trong 20 mẫu bánh phở được đem đi phân tích có 16 mẫu có chứa formol, hàn the. Đặc biệt tại TPHCM có nơi hàm lượng formol lên đến 6,9 mg/kg bánh.

 

Theo một lãnh đạo của trung tâm đánh giá: "Đây là hàm lượng cao đến không ngờ. Tỉ lệ thực phẩm sử dụngformol ở TPHCM chưa hề giảm bớt, tỉ lệ cơ sở bị xử lý rồi tái phạm còn rất cao".



Theo VNmedia
Báo cáo phân tích thị trường