Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá hồng Đà Lạt xuống thấp nhất trong 10 năm
24 | 09 | 2011
Bà Đặng Thị Thu Hường ở xã Xuân Thọ (Đà Lạt), người "có thâm niên" với đặc sản hồng Đà Lạt 26 năm nay, cho biết hiện giá hồng thấp và liên tục giảm xuống, nếu như năm 2005 khoảng 7.000 đồng/kg, năm nay giảm xuống còn 2.500 đồng/kg.

Chi phí như công thu hái, công vận chuyển, phân bón ngày càng tăng, giá hồng lại giảm xuống, nhiều gia đình phải chặt bỏ cây hồng để trồng càphê.

Theo số liệu thống kê, năm 2006, hai xã Xuân Trường và Trạm Hành (thành phố Đà Lạt) có khoảng 600ha cây hồng nhưng đến năm 2011 diện tích vườn hồng nơi đây thu hẹp còn khoảng 100ha. Giá hồng không ổn định, nhiều nhà vườn đã chuyển sang trồng cây càphê, hoa màu khác cho thu nhập cao hơn.

Ở thị trấn DRan (thuộc huyện Đơn Dương) - vùng trồng hồng lớn nhất ở Lâm Đồng, không khí mua bán không còn nhộn nhịp như trước đây. Vườn hồng nhà ông Văn Tiến Thành ở thôn Hòa Bình, thị trấn Dran, huyện Đơn Dương cũng đã có tuổi gần 30 năm.

Ông Thành cho biết những năm 2000, khi thị trường ổn định, nhiều thương lái ở Hà Nội tìm vào mua với mức giá cao từ 15.000 đến 18.000 đồng/kg. Giá hồng hiện nay thấp hơn 3 lần so với 10 năm trước.

Ông Lê Thìn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Trường (thành phố Đà Lạt) cho biết năm nay cây hồng mất mùa, nông dân thiệt đơn thiệt kép. Để tránh tình trạng chặt bỏ vườn hồng, nhiều nông dân trồng hồng cho rằng đã đến lúc cây hồng Đran cần có thương hiệu. Chính quyền địa phương các cấp là cần tìm đầu ra ổn định, giúp đời sống người trồng hồng ổn định để cây hồng không đứng trước nguy cơ bị xóa sổ./.

Theo Vietnam+Báo cáo phân tích thị trường