Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan phải trì hoãn giao gạo 1 tháng do lũ
02 | 11 | 2011
Trong trường hợp tình hình lũ lụt trở nên tồi tệ hơn, có thể các nhà xuất khẩu nước này phải sử dụng quyền bất khả kháng.

Hôm qua, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan ra thông báo rằng các nhà xuất khẩu gạo nước này sẽ phải hoãn giao hàng cho đến cuối tháng 11 do tình hình lũ lụt cản trở việc vận chuyển và có thể tuyên bố quyền bất khả kháng trong trường hợp tình hình trở nên tồi tệ hơn.
 

Quyền bất khả kháng (Force Majeure) khá phổ biến trong luật pháp thương mại quốc tế cho phép một doanh nghiệp không phải chịu trách nhiệm đối với những hợp đồng trong trường hợp xảy ra các sự cố ngoài ý muốn và ngoài tầm kiểm soát (thiên tai, thảm họa…).

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, vẫn chưa có đơn hàng nào tuyên bố quyền bất khả kháng, các quan chức nước này cho biết.

"Chúng tôi, đặc biệt là những nhà xuất khẩu có kho bãi tại các vùng dọc sông Chao Phraya phải hoãn giao hàng cho đến khi nước lũ rút bớt, có thể đến khoảng cuối tháng 11", Chủ tịch Hiệp hội bà Korbsook Iamsuri cho biết.

Bà Iamsuri thông báo đến các nhà xuất khẩu gạo bị chịu thiệt hại nặng nề bởi trận lũ có thể đề xuất một giấy chứng nhận của Phòng Thương mại Thái Lan để tuyên bố quyền bất khả kháng.

Tuy nhiên, Phó giám đốc quản lý của Capital Rice, ông Wanlop Pitchpongsa cho biết các nhà xuất khẩu mới chỉ thông báo đến các khách hàng vấn đề về giao thông vận tải và việc giao hàng có thể chậm khoảng một tháng hơn dự kiến, chưa sử dụng tới quyền bất khả kháng.

Theo GafinBáo cáo phân tích thị trường