Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chưa phát hiện trứng chứa Sudan tại VN
02 | 09 | 2007
Trước thông tin một số trứng gà, vịt có nguồn gốc từ Trung Quốc có chứa chất Sudan Red IV, một chất có khả năng gây ung thư cho người, chiều qua, TTXVN đã có cuộc trao đổi với Phó Cục trưởng Cục VSATTP Nguyễn Thanh Phong.

Ông cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành do Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) dẫn đầu đã kiểm tra một số chợ đầu mối trong nước, các chợ giáp biên giới và cửa khẩu. Đến thời điểm này kết quả xét nghiệm chưa phát hiện thấy loại trứng (gà, vịt) có chứa độc tố trên lưu hành ở thị trườngViệt Nam.

Kết quả này là điều đáng mừng nhưng trước tình hình dịch cúm gia cầm đang tái phát, có nguy cơ lan rộng ở châu Á, các cơ quan chức năng Việt Nam như Cục Thú y, Cục chăn nuôi và Cục vệ sinh an toàn thực phẩm cần tăng cường kiểm tra, giám sát, không để trứng gà, vịt trôi nổi xâm nhập vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, người nội trợ cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình và gia đình, hết sức thận trọng khi chọn mua trứng để tránh mua phải trứng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe ( trứng gà và vịt Trung Quốc có thể nhận dạng bằng mắt thường).

Theo Trung tâm đào tạo và phát triển Sắc ký TP HCM và Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật thành phố đã ứng dụng phương pháp định lượng phẩm màu Sudan trên trứng gà, vịt, có thể xác định chính xác chất phẩm màu Sudan (nếu có).

Theo thông tin ban đầu, loại trứng gà vịt, gà có lòng đỏ hơn bình thường là do người chăn nuôi Trung Quốc đã sử dụng phẩm màu Sudan IV đưa vào thức ăn cho gà, vịt.

Để ngăn chặn ảnh hưởng xấu của thực phẩm không đảm bảo chất lượng đến sức khỏe người tiêu dùng, chính quyền Bắc Kinh và Quảng Châu đã khống chế và thu giữ gia cầm, trứng không bảo đảm chất lượng, yêu cầu các cửa hàng phải ngừng bán và khuyến cáo người dân không được sử dụng loại trứng này.Nguồn tin: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường