Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
FAO: Giá thực phẩm toàn cầu tăng nhẹ trong tháng 10/2016
11 | 11 | 2016
Giá thực phẩm toàn cầu tiếp tục tăng trong tháng 10/2016 với khuynh hướng tăng giá đã bắt đầu từ tháng 10. Trong báo cáo mới nhất của FAO, cơ quan này cũng nâng triển vọng sản lượng ngũ cốc toàn cầu.

Mặc dù giảm nhẹ trong tháng 7, chỉ số giá thực phẩm của FAO vẫn đang trong đà tăng ổn định kể từ sau khi chạm mốc thấp nhất trong 7 nằm hồi tháng 1/2016.

Chỉ số này đo lường sự thay đổi giá của giỏ hàng hóa bao gồm: các loại ngũ cốc, các loại hạt có dầu, các sản phẩm sữa, thịt và đường, đạt trung bình 172,6 điểm trong tháng 10/2016, tăng 0,7% so với tháng 9/2016 và tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu bơ và phô mai ổn định tại EU đã đẩy giá các sản phẩm bơ sữa tăng 3,9% trong tháng 10/2016, trong khi giá đường tăng do triển vọng sản xuất u ám tại Brazil và Ấn Độ.

Ngược lại, nhu cầu nhập khẩu toàn cầu đối với dầu cọ giảm đẩy giá dầu và chất béo giảm. Nhu cầu thịt lợn EU của Trung Quốc giảm cũng gây áp lực lên giá thịt.

Nhà kinh tế học cấp cao tại FAO là Abdolreza Abbassian cho biết triển vọng sản xuất ngũ cốc rất tích cực, sẽ kìm hãm bất kỳ đà tăng giá nào trong ngắn hạn. Ông cũng cho biết thêm biến động tỷ giá và những bất ổn nảy sinh từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tuần này có thể làm giảm triển vọng tăng giá đồng USD.

Giá ngũ cốc tăng 1% trong tháng 10/2016 so với tháng trước nhờ giá lúa mỳ chất lượng cao tăng khi nguồn cung giảm nhưng FAO cũng dự đoán sản lượng lúa mỳ toàn cầu năm 2016 sẽ tăng 1,5% so với năm 2015.

Theo Reuters



Gappingworld
Báo cáo phân tích thị trường