Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ Campuchia nỗ lực xóa bỏ tình trạng độc quyền kinh doanh giết mổ
22 | 02 | 2018
Nhằm tăng cạnh tranh công bằng trong hoạt động kinh doanh giết mổ, Bộ Nông nghiệp Campuchia đã ban hành hướng dẫn trong thời gian gần đây, xóa bỏ các đặc quyền vận hành các lò giết mổ tại Campuchia. Động thái này diễn ra sau khi các nhà chức trách của cơ quan này nhận thấy một số lò giết mổ trên khắp cả nước đang tận dụng đặc quyền để tăng giá.

Chỉ thị số 115 có tên gọi “Hành động tăng cường quản lý sản xuất chăn nuôi và thủy sản” do Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon ký. “Chính phủ sẽ cho phép nhiều lò mổ hoạt động trong phạm vi xã, huyện của mỗi tỉnh”, chỉ thị viết, đồng thời cho phép đầu tư vào các lò mổ mới, không bị áp hạn ngạch hoặc hạn chế sản xuất liên quan đến khu vực cung ứng dịch vụ. Các nhà đầu tư được cho phép mở rộng hoạt động kinh doanh nhưng không được phép bán giấy phép kinh doanh cho người khác. Chính phủ sẽ công bố tất cả thông tin đầu tư nhằm minh bạch hóa thị trường, đồng thời khuyến khích đầu tư mới và mời các công ty, các hiệp hội và những người chăn nuôi lợn tự đầu tư lò giết mổ.

Chính sách mới cũng kêu gọi những chủ sở hữu lò giết mổ quy mô nhỏ tại vùng nông thôn đăng ký kinh doanh với Bộ Thương mại, đặt ra thời hạn từ 3 – 5 năm để họ có đủ thời gian tuân thủ tất cả các quy định pháp luật, bao gồm các tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh thực phẩm.

Ông Sen Sovann, lãnh đạo cơ quan sản xuất chăn nuôi và thú y, cho rằng chỉ thị mới nhằm thúc đẩy cạnh tranh công bằng, tạo công ăn việc làm và tăng các tiêu chuẩn chất lượng, đồng thời cho rằng người tiêu dùng là đối tượng hưởng lợi cơ bản từ chính sách mới này. “Các nhà chức trách địa phương và các công chức ngành nông nghiệp địa phương có thể cấp phép lò mổ nhanh chóng và hiệu quả. Điều này sẽ khuyến khích các nhà bán buôn, bán lẻ tự tạo ra sản phẩm riêng và thương hiệu riêng”.

Chet Phirum, phó giám đốc Hiệp hội những người chăn nuôi Campuchia, cho rằng chỉ tị này sẽ có tác động xóa bỏ độc quyền trong ngành chăn nuôi. “Chính sách mới sẽ giúp những người chăn nuôi dễ dàng hơn trong sản xuất kinh doanh và bớt phụ thuộc vào trung gian. Họ có thể giết mổ và tự kinh doanh sản phẩm. Chính sách mới cũng sẽ khiến giá các sản phẩm thịt trở nên cạnh tranh hơn. Trước đây, trong môi trường thiếu cạnh tranh, các lò giết mổ đặt ra cao tùy ý. Nông dân quy mô nhỏ thường phải bán lợn cho lò giết mổ ở mức giá 1,61 – 1,73 USD/kg, trong khi các trang trại quy mô lớn bán được với giá lên tới 1,78 USD/kg”.

Mut Pisit, trợ lý phó chủ tịch CP Campuchia, công ty chuyên sản xuất TACN, cho biết công ty ông ủng hộ chính sách mới và thông báo đang lên kế hoạch mở lò giết mổ. Theo ông Sovann, hiện Campuchia có khoảng 200 lò giết mổ đủ loại quy mô vận hành trên cả nước, nhưng không phải tất cả đều đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh. “Chúng tôi khuyến khích đầu tư các lò giết mổ mới nhưng yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn và vệ sinh thực phẩm”.

Theo Khmer Times (gappingworld.com)

 Báo cáo phân tích thị trường