Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết giá trị nhập khẩu chăn nuôi tháng 5/2020 ước đạt 363 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt 1,7 tỉ USD, tăng 10,6% so với cùng kì năm 2019.
Tính riêng 4 tháng đầu năm, giá trị nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi đạt 1,3 tỉ USD, tăng 15,5% so với cùng kì năm 2019.
Đáng chú ý, so sánh với cùng kì năm 2019, giá trị nhập khẩu thịt heo đông lạnh đạt 55 triệu USD, tăng hơn 412%; thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của heo, bò đạt 34,8 triệu USD, tăng gần 46%.
Ngoài ra, giá trị nhập khẩu nhiều nhất là trâu, bò sống đạt 251,6 triệu USD, tăng gần 78%; tiếp theo là thịt bò đông lạnh đạt 138,7 triệu USD, tăng gần 71%; thịt và phụ phẩm sau giết mổ của gà đông lạnh đạt 106,1 triệu USD, tăng 38,8%.
5 thị trường nhập khẩu thịt và sản phẩm từ thịt của Việt Nam là Australia, Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan và Canada với giá trị lần lượt là 207,8 triệu USD, tăng 69,3% so với cùng kì năm ngoái; 104 triệu USD, tăng 80%; 92,9 triệu USD, tăng 130,3%; 65,1 triệu USD, tăng 56,3% và 30 triệu USD, cao gấp 12,5 lần.
Ở chiều ngược lại, giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi tháng 5 năm 2020 ước đạt 57 triệu USD, tính chung giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt 210 triệu USD, giảm hơn 19% so với cùng kì năm 2019.
Bốn tháng đầu năm 2020 giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ gia cầm đạt gần 6,1 triệu USD, giảm gần 18% so với cùng kì năm 2019; giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ heo đạt 10,3 triệu USD, giảm 58,3% so với cùng kì năm 2019.
Top 5 thị trường xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt lớn nhất của Việt Nam là Hong Kong với giá trị 16,4 triệu USD, giảm hơn 25% so với cùng kì năm 2019, Trung Quốc đạt 5,5 triệu USD, giảm 66,3%, Nhật Bản đạt 4,1 triệu USD, tăng 6,2%, Bỉ 2 triệu USD, giảm 35,3% và Pháp đạt 890.000 USD, giảm gần 16%.
5 thị trường xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt lớn nhất của Việt Nam là Hong