Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Giang: Huyện miền núi Bắc Quang thu trên 21 tỷ đồng từ thu hái chè vụ I
13 | 06 | 2007
Từ cuối tháng 3 đến tháng 5/2007 (là vụ thu hái chè vụ I, vụ xuân hè), do vậy đồng bào các dân tộc vùng chè thuộc huyện miền núi Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) đã thu hoạch bán được trên 3.600 tấn chè búp tươi với thu nhập giá trị trên 21 tỷ đồng. ^Số thu nhập này tăng gần gấp rưỡi so với cùng kỳ này năm trước.

Huyện Bắc Quang có 3.056 ha trồng chè (trong đó có 2.400 ha chè cho thu hoạch) được trồng ở các xã vùng cao và ở các xã ven Quốc lộ 2. Để có vụ chè I năm nay thắng lợi, trước đó tất cả các nương chè già cỗi (với trên 700 ha) đều đã được người trồng chè đầu tư để thâm canh và năm nay thời tiết thuận lợi, có mưa nhỏ, nên cây chè ra búp nhiều. Đặc biệt trong vụ thu hái chè này, giá chè búp tươi từ 6.000 đến 12.000 đồng/kg, tuỳ theo phẩm cấp của từng loại chè.

Mặc dù chè búp tươi nguyên liệu có tăng giá, nhưng huyện đã khuyến cáo bà con vùng chè không vì hám lợi mà thu hoạch không đúng kỳ, đúng lứa; như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng, sản lượng của các vụ chè sau. Song khuyến cáo của huyện chỉ được người trồng chè ở các xã vùng cao thực hiện nghiêm túc; còn ở các xã vùng thấp được trồng giống chè trung du thì người trồng đã áp dụng phương pháp phun tưới nước cho cây chè và phun thuốc kích thích qua lá cho cây chè ra nhiều búp đồng thời thực hiện bón phân làm tăng nhanh quá trình ra búp của cây chè... Việc này, cảnh báo là biện pháp thâm canh này không đúng qui trình của người trồng chè tại huyện này; như thế có hại cho thương hiệu chè Hà Giang. Với sản lượng thu hoạch chè búp tươi trong vụ chè I của huyện Bắc Quang đã cung cấp đủ nguyên liệu cho 65 cơ sở chế biến chè của huyện này.

Bà con vùng chè của huyện đang chuẩn bị bước vào thu hái chè vụ II (vụ hè thu); đây là vụ chè cho sản lượng lớn hơn chè vụ I và theo dự báo giá chè búp tươi cũng sẽ cao hơn so với cùng kỳ này năm trước./.Nguồn tin: Agroviet
Báo cáo phân tích thị trường