Theo ông Đô-mê-nếch, trong 6 tháng qua, vi-rút H5N1 được phát hiện tại khoảng 15 nước ở châu Á, Đông Âu và Trung Đông, song các ổ dịch này đã nhanh chóng bị tiêu diệt hoặc khống chế. Phần lớn các nước bị ảnh hưởng đều thông báo công khai tình hình dịch bệnh. Điều này chứng tỏ giờ đây, thế giới đã có nhận thức nghiêm túc trong việc đối phó với vi-rút cúm gia cầm. Các nước đã được chuẩn bị tốt hơn và đã cải thiện đáng kể hệ thống phòng chống dịch bệnh của mình. Mặc dù vậy, cần phải hết sức tránh tâm lí thỏa mãn, phải nâng cao cảnh giác, tăng cường hợp tác quốc tế và cải thiện điều kiện vệ sinh, nhất là tại các khu chợ, bởi lẽ không loại trừ nguy cơ dịch cúm gia cầm lây lan sang người chừng nào vi-rút cúm vẫn tồn tại trong đàn gia cầm. Những đợt bùng phát vi-rút H5N1 gần đây ở Băng-la Đét, Ga-na, Tô-gô, Cộng hòa Séc và Đức là lời cảnh báo rõ ràng rằng H5N1 đang lan sang các nước chưa từng bị dịch bệnh ảnh hưởng, hoặc đã từng bị dịch bệnh trước đó.Sau khi lưu ý tình hình dịch cúm gia cầm tại Ai Cập, In-đô-nê-xi-a và Ni-giê-ri-a đặc biệt nghiêm trọng, đại diện FAO cảnh báo nguy cơ dịch bệnh này lây sang người ở những nước có mật độ dân số đông, công tác quản lí chăn nuôi và buôn bán gia cầm chưa an toàn. Một ví dụ là tại In-đô-nê-xi-a, nơi có tới 13.000 chợ gà vịt tập trung gia cầm từ nhiều nơi chở đến, nguy cơ dịch bệnh lây sang người là rất cao. FAO cho rằng việc ngăn chặn và loại trừ dịch cúm gia cầm là công việc đòi hỏi cam kết chính trị và sự hỗ trợ tài chính lâu dài của các chính phủ, trong đó bao gồm cả biện pháp chấn chỉnh hoặc thay đổi phương thức chăn nuôi và buôn bán gia cầm có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, nhằm bảo đảm nguồn cung cấp thịt gia cầm an toàn cho người tiêu dùng. Cúm gia cầm vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng, không phải xảy ra một lần rồi xong, vì vậy cộng đồng quốc tế sẽ phải tiếp tục chung sống với dịch bệnh này trong thời gian lâu dài nữa.
Kể từ khi bùng phát năm 2003 đến nay đã có 315 người tại hơn 10 nước bị nhiễm vi-rút H5N1, trong đó 191 người đã tử vong. Hơn 200 triệu gia cầm đã bị chết vì dịch bệnh, hoặc bị tiêu huỷ trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch. Các chuyên gia lo ngại rằng vi-rút nguy hiểm này có thể biến đổi thành một dạng vi-rút dễ lây từ người sang người và làm bùng phát dịch cúm gia cầm ở người